Tuyên bố về hành động đáp trả của Triều Tiên đối với THAAD
(Tổ Quốc) - Triều Tiên ngày 11/7 đe dọa sẽ đáp trả bằng bạo lực việc triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa THAAD tại Hàn Quốc.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 11/07/2016 - 15:13

"CHDCND Triều Tiên sẽ đáp trả bằng vũ lực để kiểm soát triệt để THAAD từ thời điểm vị trí và nơi triển khai hệ thống này được Hàn Quốc xác nhận", Cục pháo binh của quân đội Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố, theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 11/7.

“Quân đội chúng tôi có quyết tâm mạnh mẽ để thực hiện một cuộc tấn công báo thù không khoan nhượng, biến Hàn Quốc thành biển lửa và đống tro tàn ngay khi được lệnh”, tuyên bố cũng cho biết.

Cảnh báo trên được đưa ra sau một tuyên bố của Seoul và Washington ngày 8/7 về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên. Hai nước này vẫn chưa tiết lộ địa điểm chính xác sẽ triển khai THAAD nhưng hai bên đang ở trong giai đoạn cuối cùng của quá trình thảo luận xác định khu vực tiềm năng.

Trong một phản ứng trước đó để phản đối Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên ngày 9/7 cũng đã phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và ngay lập tức dấy lên sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố về hành động đáp trả của Triều Tiên đối với THAAD - ảnh 1Một vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên trong tháng 4 vừa qua. (Nguồn: AFP)

Tên lửa KN-11  được phóng từ tàu ngầm lớp Sinpo 2000 tấn của Triều Tiên vào 11:30 giờ địa phương ngày 9/11 và được cho là đã thất bại, theo đánh giá của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân tại Hàn Quốc. KN-11 đạt được độ cao 10 km nhưng sau đó đã nổ tung và bay không quá vài km trên mặt nước.

Theo tác giả Ankit Panda của The Diplomat, chương trình tên lửa KN-11 phóng từ tàu ngầm là đặc biệt quan trọng đối với Triều Tiên. Nếu quá trình thử và phát triển thành công, KN-11 có thể là một phương tiện vận chuyển vũ khí hạt nhân quan trọng của Triều Tiên, mang lại cho Bình Nhưỡng khả năng “sống còn” trong việc thực hiện đòn tấn công thứ 2 (nếu Bình Nhưỡng sụp đổ sau một cuộc tấn công của Hàn Quốc, tàu ngầm của Triều Tiên có thể thực hiện cuộc tấn công hạt nhân trả đũa, khiến Hàn Quốc chịu những thiệt hại nặng nề). Mặc dù Bình Nhưỡng đang sở hữu một mẫu tàu ngầm lớp Sinpo có khả năng phóng KN-11, cả Hoa Kỳ và các nhà hoạch định quốc phòng Hàn Quốc đã bày tỏ quan ngại về hoạt động ổn định của nó trong việc phóng tên lửa đạn đạo.

KN-11 được thử nghiệm lần đầu tiên từ hơn một năm trước và trong quá trình thực hiện các vụ thử cho tới nay, dù vẫn thất bại nhưng Triều Tiên đã cho thấy sự thành công của việc chế tạo tên lửa KN-11 sử dụng nhiên liệu rắn, điều làm giảm hiệu quả và hiệu suất phóng tên lửa nhưng cũng giảm đáng kể nguy cơ xảy ra sai lầm.

Vụ phóng trên theo sau lần thử tên lửa tầm trung Musudan thành công ngày trong tháng 6- về lý thuyết có thể vươn tới các căn cứ của Mỹ tại Guam cũng đang dấy lên nhiều quan ngại về những bước tiến mới trong năng lực hạt nhân của Triều Tiên.

(Theo AFP, The Diplomat)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm