UAE kế hoạch “chìm” thổi bùng khủng hoảng vùng Vịnh
(Tổ Quốc) - Theo Washington Post, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất  là nhân vật “chính” dẫn đến cẳng thẳng vùng Vịnh leo thang suốt 1 tháng qua.
Hồng Nhung - / Thứ Hai, ngày 17/07/2017 - 17:00

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã tiến hành tấn công các cổng thông tin của chính phủ Qatar vào cuối tháng 5 nhằm đưa ra các cáo buộc sai lệch về Qatar. Điều này đã khiến diễn biến căng thẳng leo thang tại các quốc gia vùng Vịnh trong suốt hơn 1 tháng qua, tờ Washington Post trích dẫn thông tin của các quan chức tình báo Mỹ ngày 16/7.

UAE kế hoạch “chìm” thổi bùng khủng hoảng vùng Vịnh - ảnh 1Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất  là nhân vật “chính” dẫn đến cẳng thẳng vùng Vịnh leo thang suốt 1 tháng qua. Ảnh:reuters

Theo Washington Post, mục đích của điều này là đăng tải trích dẫn giả mạo Quốc vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad al-Thani.

Cơ quan thông tấn nhà nước và tài khoản Twitter của Qatar đã bị tấn công để đăng tải thông tin “giả mạo” về việc Quốc vương tuyên bố Iran là "thế lực Hồi giáo và khu vực không thể phớt lờ". Điều này đã khiến cho khủng hoảng ngoại giao kéo dài hơn một tháng qua tại vùng Vịnh.

Phía Qatar cho biết, tin tặc đã tấn công và cố tình đăng các thông tin “giả mạo”, mà trước đó, các quốc gia láng giềng của Qatar liên tục phản đối.

Theo tờ Washington Post, các quan chức tình báo Mỹ cho biết vào tuần trước, các thông tin phân tích mới nhất chỉ ra rằng, các quan chức chính quyền UAE đã thảo luận về các kế hoạch tấn công mạng vào ngày 23/5 trước khi diễn biến căng thẳng leo thang tại vùng Vịnh.

Các quan chức Mỹ cũng cho rằng, hiện vẫn chưa chắc chắn liệu UAE có tấn công các website này hay phải trả tiền cho họ nhằm thực hiện âm mưu, tờ Washington Post trích dẫn.

Đại sứ UAE Yousef al-Otaiba đã bác bỏ cáo buộc về thông báo này và cho rằng, điều này là vô căn cứ, Washington Post cho biết.

“Tất cả các diễn biến căng thẳng hiện tại ở vùng Vịnh đều xuất phát từ các hành động của Qatar bao gồm hỗ trợ và kết nối với lực lượng cực đoan từ Taliban, Hamas và Qadafi. Điều này đã khiến cho tình hình mất ổn định diễn biến leo thang tại các quốc gia vùng Vịnh trong 1 tháng nay”, Washington Post  trích dẫn phát ngôn của  Đại sứ UAE Yousef al-Otaiba

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện vẫn từ chối bình luận về thông tin mà Reuters đăng tải. Trong khi đó, Cục điều tra liên bang Mỹ vẫn tiến tục phối hợp với Qatar nhằm xác thực thông tin này.

(Theo reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm