Úc: Phản đối đưa meldonium vào danh mục chất cấm
Chủ Nhật, ngày 08/05/2016 - 23:17

Với lý giải rằng, việc đưa meldonium vào danh mục chất cấm kể từ thời điểm tháng 01/2016 sẽ gây ra "những hiệu ứng không tốt" trước thềm Rio 2016, Tổ chức chống doping Úc đã phản ứng trước quyết định của WADA.

Úc: Phản đối đưa meldonium vào danh mục chất cấm  - ảnh 1

Được biết, phát hiện đầu tiên liên quan tới chất cấm meldonium đó là trường hợp của ngôi sao Quần vợt nổi tiếng người Nga Maria Sharapova, 28 tuổi sử dụng một loại thuốc điều trị các vấn đề sức khỏe có hoạt chất cấm meldonium.

Trên thực tế vẫn còn những tranh luận xung quanh việc đưa ra những bằng chứng rõ ràng cho kết luận loại chất cấm này sẽ tồn tại trong cơ thể trong bao lâu kể từ thời điểm ngừng sử dụng. Giáo sư Ivars Calvins - người bào chế ra chất cấm nói rằng dược chất này có ích, giúp tránh được nhiều cái chết trên các sàn đấu thể thao. Nhà khoa học người Latvia này cho rằng meldonium đã được sử dụng 32 năm qua và ông xem đó là bằng chứng cho ích lợi của dược chất vừa bị cấm từ ngày 1/1/2016. Grindeks - công ty dược sản xuất meldonium - nhấn mạnh về tính đặc trị của loại thuốc này: "Meldonium được khuyến khích sử dụng để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ về tim và cơ bắp, hệ quả của việc vận động quá sức".

Tiến sĩ Tom Bassindale, một giảng viên trong khoa học pháp y tại Đại học Sheffield Hallam, cho biết: "Meldonium có khả năng điều chỉnh việc sử dụng năng lượng của cơ thể, kích thích sự trao đổi chất glucose và cũng giúp làm sạch béo tích tụ trong động mạch. Là một loại thuốc được thiết kế để điều trị thiếu máu cục bộ, làm tăng cung cấp máu đến các mô. Nó cũng được cho là có lợi cho người bị bệnh tiểu đường".

Còn đối với Tổ chức chống doping thế giới, cơ quan đưa meldonium vào danh sách chất cấm thì hoạt chất này có tăng chuyển oxy đến các cơ bắp có nghĩa là Meldonium có thể tác động tích cực đến sức chịu đựng của vận động viên thể thao. Nó tác động vào trung tâm thần kinh giống như cafein và các chất kích thích khác, mang đến cho vận động viên sự hưng phấn hơn. Nó sẽ giúp phục hồi nhanh hơn và kéo dài dù bạn bị vắt kiệt sức như chơi quần vợt hoặc xe đạp.

Theo TTTKVHTTDLQT
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm