Ukraine trước những chuyển biến lớn
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 16:56

(Toquoc)-Tân Tổng thống Ukraine chủ trương thực thi chính sách đối ngoại cân bằng Đông – Tây. Ở trong nước, liên minh cầm quyền của đương kim Thủ tướng Timoshenko sụp đổ. Ukraine có thể phải tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội sớm.

Được cho là người có quan điểm gần gũi với Nga nhưng tân Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich lại chọn châu Âu là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới.

Ngày 1/3, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich thực hiện chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài trên cương vị mới tới Brussells, thủ đô Vương quốc Bỉ đồng thời là nơi đặt trụ sở chính của Liên minh châu Âu (EU).

Ukraine trước những chuyển biến lớn - ảnh 1

Tổng thống Viktor Yanukovich được Chủ tịch UB châu Âu Manuel Barroso tiếp đón nồng hậu tại Brussels

Động thái này khiến giới quan sát khá ngạc nhiên. Viktor Yanukovich xuất thân từ phần phía Đông nói tiếng Nga của Ukraine. Từ lâu, Yanukovich không ngần ngại ủng hộ việc thắt chặt quan hệ với nước Nga bất chấp chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Viktor Yushchenko có quan điểm ngược lại. Khó có thể phủ nhận chủ trương tăng cường hợp tác với Nga vốn phù hợp với lợi ích của đất nước là một trong những nhân tố giúp ông Yanukovich thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri Ukraine tại cuộc bầu cử vừa qua. Bởi thế, nhiều người chắc mẩm, điểm đến nước ngoài đầu tiên của ông sẽ là xứ sở Bạch Dương.

Vậy tại sao Yanukovich lại sang Brussels?

Dù thực tế cho thấy chính sách đối ngoại "hướng Tây" suốt 5 năm qua của chính quyền Tổng thống Yushchenko đã làm ảnh hưởng không ít tới lợi ích của Ukraine song không ít cử tri nước này vẫn muốn thúc đẩy quan hệ với phương Tây. Điều đó được minh chứng qua việc nữ hoàng cam Yulia Tymoshenko vẫn được tới hơn 45% cử tri Ukraine ủng hộ trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai vừa qua.

Thế nên bên cạnh các chính sách nhằm vực dậy nền kinh tế, chống tham nhũng... thì việc làm sao hàn gắn sự chia rẽ Đông-Tây trong đất nước cũng là một trong những ưu tiên cấp bách đối với tân Tổng thống Yanukovich.

Yanukovich cũng khôn khéo khi phát biểu ở Brussels rằng, Ukraina sẽ là nhịp cầu giữa Đông và Tây, “là một phần thống nhất của châu Âu và Liên Xô cũ”. Kết quả của việc “Ukraine sẽ lựa chọn chính sách đối ngoại cho phép đất nước chúng tôi nhận được nhiều nhất từ sự phát triển mối quan hệ bình đẳng và đôi bên cùng có lợi với nước Nga, Liên minh châu Âu, Mỹ và các nước khác có ảnh hưởng tới sự phát triển trên thế giới” sẽ chỉ được thấy sau một thời gian nữa.

Các quan chức Ukraine nói rằng, trong chính sách đối ngoại của tân Tổng thống Yanukovich, Kiev đang tìm cách làm cầu nối quan hệ giữa EU và Nga chứ không tìm cách liên minh với bên này để chống lại bên kia.

Mà nôm na, theo diễn đạt của Phó Chánh Văn phòng tổng thống Ukraine, bà Anna German, trước đó: "Chúng tôi sẽ bắt đầu xây dựng chiếc cầu này tại Brussels và xây xong cầu tại Moscow. Tình trạng khủng hoảng kinh tế buộc chúng tôi phải có chính sách này bởi vì chúng tôi cần sự hỗ trợ của bạn bè, cả ở phương Tây lẫn phương Đông".  Vào ngày 5/3 tới, ông Yanukovich sẽ đến Moscow.

Timoshenko tiếp tục chịu “đòn đau”

Trong nước, ngày 2/3, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Litvin đã tuyên bố giải tán liên minh trong Quốc hội, gồm khối mang tên bà Yulia Timoshenko (BYUT), Khối Litvin và phái "Ukraine của chúng ta - Tự vệ nhân dân".

Chủ tịch Litvin nhấn mạnh do cho đến nay, liên minh ba đảng nói trên vẫn không có đủ chữ ký của 226 nghị sĩ để khẳng định sự tồn tại trong Quốc hội, nên theo Hiến pháp Ukraine, ông có quyền tuyên bố chấm dứt hoạt động của liên minh.

Động thái này diễn ra một ngày trước khi Quốc hội Ukraine tiến hành thủ tục bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của Thủ tướng Timoshenko, nên thủ lĩnh khối BYUT Ivan Ivan Kirilenko cho rằng đây là bước đi nhằm "đảm bảo cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ ngày 3/3 được thành công".

Theo luật hiện hành của Ukraine, trong vòng 30 ngày tới, nếu các đảng phái không thành lập được một liên minh mới, Tổng thống có thể ấn định một cuộc bầu cử quốc hội mới.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng ngay trong ngày 3/3, một liên minh mới trong Quốc hội Ukraine sẽ được thành lập và chính phủ của Thủ tướng Timoshenko buộc phải từ chức.

Hơn một tuần sau khi ông Yanukovich nhậm chức Tổng thống, Ukraine đang có những bước chuyển biến rõ rệt về đối nội và đối ngoại với hy vọng thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị kéo dài. Tuy nhiên, chặng đường phía trước của tân Tổng thống Yanukovich sẽ còn lắm chông gai và sự "đổi thay" có mang lại hiệu quả kinh tế, chính trị vẫn còn phải chờ xem ./.

Khánh Lâm

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại