Ứng viên tổng thống cực hữu Pháp tăng sức nặng Nga
(Tổ Quốc) - Ứng cử viên tổng thống cực hữu Pháp Marine Le Pen có chuyến thăm Nga vào ngày 24/3.
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 - 06:24

Phát ngôn viên của nhà lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia FN đã xác nhận chuyến đi của bà Le Pen tới Moscow sau khi các hãng tin Nga đưa tin về một lời mời gặp các nhà lập pháp Nga từ Leonid Slutsky, người đứng đầu Ủy ban đối ngoại quốc hội.

 Một người phát ngôn của Le Pen cho biết: "Tôi xác nhận chuyến thăm tới Moscow". Ông không trả lời khi được hỏi liệu bà Le Pen có gặp Tổng thống Vladimir Putin hay không.

Ứng viên tổng thống cực hữu Pháp tăng sức nặng Nga - ảnh 1Bà Le Pen đã vạch ra chính sách đối ngoại ủng hộ Moscow. (Nguồn: Reuters)

 Năm 2016, bà Le Pen, một trong những ứng viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống của Pháp, đã nói rằng bà, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Putin "sẽ là điều tốt đẹp cho hòa bình thế giới" và bà cũng đã vạch ra chính sách đối ngoại ủng hộ Moscow.

Trong khi hầu hết các nhóm chính trị chính thống ở châu Âu lên án Nga do liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, bà Le Pen nói rằng EU đã kích động cuộc khủng hoảng bằng cách đe dọa các lợi ích của Nga.

 Theo Reuters, các mối quan hệ của bà Le Pen với Nga đang được chú ý chặt chẽ. Theo các nhà ngoại giao, đảng của bà đã mượn 9 triệu euro từ một ngân hàng ở Moscow vào năm 2014. Các nhân vật cao cấp của FN cũng thường xuyên đến Moscow.

 Một phụ tá cao cấp của ứng cử viên trung hoà Emmanuel Macron, đối thủ chính của bà Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp và hiện đang giành được tỉ lệ ủng hộ cao trong các cuộc thăm dò, đã cáo buộc Nga sử dụng các phương tiện truyền thông của chính phủ để truyền bá tin tức giả mạo làm mất uy tín của ông Macron và gây ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu.

 Sự liên hệ được cho là giữa Nga với ứng cử viên tổng thống Pháp số ba Francois Fillon, cũng đang là một yếu tố quan trọng trong chiến dịch tranh cử tại Pháp trong bối cảnh cuộc bỏ phiếu vòng 1 trong một tháng nữa sẽ diễn ra.

Điện Kremlin đã phủ nhận mọi sự can thiệp vào chiến dịch tranh cử tại Pháp.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817