Uy thế an ninh Nga xác lập trong EU
(Tổ Quốc) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố rằng không có hệ thống an ninh nào có thể được xây dựng ở châu Âu nếu thiếu Nga.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 28/11/2016 - 07:50

"Cho đến nay, tôi thấy không có lập luận nào về các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga sẽ được chấm dứt ngay lập tức. Tôi muốn có một thỏa thuận với Nga đi vượt ra ngoài khuôn khổ bình thường. Tôi suy nghĩ rằng, nếu không có Nga sẽ không có cấu trúc an ninh ở châu Âu," ông Juncker nói với kênh truyền hình Euronews trong một cuộc phỏng vấn được phát hành ngày 26/11.

 Uy thế an ninh Nga xác lập trong EU - ảnh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Nguồn: AP)

Ông Juncker cũng nói thêm rằng ông không đồng ý với lập trường của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama, người cho rằng Nga chỉ là một "cường quốc khu vực."

"EU rộng 5,5 triệu km2 còn Nga trải dài trên 17,5 triệu km2. Nga phải được đối xử như một thực thể lớn, là một quốc gia lớn mạnh. Chúng ta có rất nhiều để học hỏi về những chiều sâu của Nga, chúng ta rất thiếu hiểu biết về nó vào lúc này. Tôi muốn có các cuộc thảo luận trên một nền tảng chắc chắn với Nga. Nga không phải như Tổng thống Obama nói là "một cường quốc khu vực." Đây là một lỗi lớn trong việc đánh giá, "Juncker nói thêm.

Kể từ năm 2014, quan hệ giữa Nga với phương Tây, bao gồm cả Liên minh châu Âu (EU) đã suy giảm mạnh khi Nga sáp nhập Crimea và có liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine. Washington, Brussels và các đồng minh đã đổ lỗi cho Nga vì can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine, trong khi Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm