Vấn đề của Mỹ không phải là nước Nga mà là ở ông Putin
(Tổ Quốc) - Lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Nga trong thời gian gần đây đã có nhiều “vết đứt” trong ngoại giao giữa hai nước.
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 04/01/2017 - 21:15

Ông Putin sẽ phải có những động thái mới gì trong năm 2017 để giảm đi những căng thẳng giữa hai quốc gia?

Liệu có can thiệp “thái quá” trong bầu cử tổng thống Mỹ?

Ngày 28-12, tổng thống Barack Obama đã phát lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao của Nga và áp lệnh trừng phạt với hai cơ quan tình báo Nga vì cáo buộc liên quan tới loạt tấn công mạng nhằm vào các tổ chức chính trị của Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Các biện pháp trả đũa được đưa ra trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama đã đánh dấu một "điểm rơi" mới trong quan hệ vốn đã ở mức rất thấp giữa Mỹ và Nga. Quan hệ giữa hai nước vốn đã xấu đi nhiều sau các vấn đề liên quan tới Ukraine và Syria.

Trong số một loạt các tuyên bố, chính quyền Mỹ cũng công khai các mẫu phần mềm mã độc và các chứng cứ khác tố cáo hoạt động tấn công mạng của Nga, trong đó có cả các địa chỉ mạng máy tính thường được hacker Nga sử dụng trong các cuộc tấn công.

Theo nhà phân tích Frida Ghitis, quyết định của ông Obama sẽ khiến Donald Trump khó có thể đảo ngược tình hình khi lên nắm quyền vào tháng 1 tới. Bởi đây là dấu hiệu thể hiện sự ủng hộ của ông Obama đối với kết luận của các cơ quan an ninh Mỹ. Nhiều thành viên trong đảng Cộng hòa cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

Vấn đề của Mỹ không phải là nước Nga mà là ở ông Putin - ảnh 1

 

Nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa, Lindsay Graham nói ngày 28.12: “Nga đang cố thay đổi nền dân chủ trên thế giới”. Thượng Nghị sĩ John McCain gọi hành động của Nga là không thể chấp nhận được.

Đáng chú ý, hai thành viên thuộc đảng Cộng hòa đưa ra tuyên bố tại Latvia, quốc gia Baltic luôn lo ngại trước viễn cảnh bị Nga tấn công.

Nhà phân trích chính trị cho hay, ông Obama đã đi nước cờ cao tay, đẩy trách nhiệm về phía Donald Trump.

Ai chịu trách nhiệm?

Khi cơ quan tình báo của Mỹ đổ lỗi cho Nga xung quanh vụ tấn công mạng bầu cử Mỹ 2016, người mà họ muốn chỉ đích danh là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Dường như ông Putin đang cố gắng giảm tính ảnh hưởng của Mỹ nhưng vẫn đảm bảo lợi ích cho Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn sự ủng hộ của nước Nga cho những thành công năm 2016, khẳng định ảnh hưởng của nước Nga đến thế giới.

“Chúng tôi đang cố gắng và sẽ nỗ lực để thành công và đạt được mục tiêu đề ra. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các chiến thắng và thành tựu mà nước Nga đã đạt được bởi sự thông cảm và tin tưởng của người dân dành cho tôi. Và chính điều này là sự chân thành làm nên một năm thành công 2016”, ông Putin nói.

Ông Putin luôn là “thần tượng” của nước Nga. Vị trí của ông Putin đối với thế giới sẽ còn phụ thuộc vào tiến trình hòa bình của Syria, sự ủng hộ của các chính trị gia phương Tây đối với Moscow. Điều này có thể nhìn vào những gì ông Putin đã làm trong suốt 12 tháng qua và giả thiết đặt ra là không gì có thể ngăn được Kremlin. Giờ đây, nước Nga không còn là Liên bang Xô-Viết, không còn có chiến tranh lạnh và Moscow không còn duy trì sự thống trị như trước kia được nữa.

Mọi mục tiêu ông Putin đặt ra đều phải có ảnh hưởng ít nhiều của nước Mỹ, quyền lực cũng có thể suy yếu khi kinh tế khủng hoảng. Hiện tại, ông Trump có thể đang xem Nga như một người bạn thân bởi những động thái thân thiện và cởi mở gần đây đối với Nga.

Theo nhà nghiên cứu cấp cao Trung tâm Carnegie Moscow, ông Putin đang cố gắng bắt nhịp với quy luật mới của thế giới với sự trợ giúp ít ỏi từ phương Tây. Tuy nhiên, sự suy yếu kinh tế Nga lại đang là một vấn đề lo ngại.

Theo tờ Moscow Time, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga lao dốc trầm trọng, thấp hơn hẳn so với Italy, Brazil và Canada.

Ông Putin liệu có giảm đi danh tiếng. 53% người Nga vẫn nghĩ rằng nước Nga đang đi đúng hướng. Liệu ông Putin có chiến thắng trong bầu cử tổng thống năm 2018. Người dân Nga có còn tín nhiệm vào lãnh đạo của họ hay không? Điều đó còn phụ thuộc vào chính ông Putin trong sự tương tác với thế giới, trong đó có Mỹ trong thời gian tới.

 

(Theo scmp)

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm