Vấn đề Nga, Mỹ muốn “vực dậy” sức mạnh hợp tác toàn cầu
(Tổ Quốc) - Sau những dính líu của Nga trong việc can dự vào bầu cử Mỹ, đã đến lúc chung tay hợp tác quốc tế vì một hệ thống an ninh mạng an toàn.
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 11/01/2017 - 15:24

Washington nên đưa ra bằng chứng rõ ràng khi quy tội Nga có can thiệp vào vụ việc tấn công mạng trong bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái.

Vấn đề Nga, Mỹ muốn “vực dậy” sức mạnh hợp tác toàn cầu - ảnh 1

 

Theo cựu chủ tịch Ủy ban quốc gia Đảng cộng hòa và sẽ là Chánh văn phòng Nhà Trắng trong những ngày tới, cho rằng ông Trump hiểu là Moscow đứng sau cuộc tấn công điện toán vào các văn phòng của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, sẽ không rõ ràng liệu Tổng thống mới đắc cử Donald Trump có chấp thuận chỉ đích danh Tổng thống Nga Vladimir Putin “nhúng tay” vào hay không? Hay lại lờ đi tác động của Nga đối với bầu cử Mỹ?

Ông Trump luôn tỏ ra hâm mộ ông Putin và hoài nghi khi Tổng thống Obama trục xuất 35 nhà ngoại giao của Nga ra khỏi Mỹ sau khi Moscow dính líu đến vụ tấn công mạng của Mỹ. Một khi ông Trump vào Nhà Trắng chính thức, mối quan hệ nồng ấm với Moscow là có thể trong thời gian gần. Ông Putin cũng tỏ ra kiềm chế trong quan hệ với Mỹ. Ông Priebus cũng nói ông Trump dự trù ra lệnh cho cộng đồng an ninh tình báo đưa ra các đề nghị là phải làm những gì và căn cứ trên các đề nghị đó, “một số biện pháp có thể được thi hành.”

Điều này cũng sẽ không kết thúc vấn đề. Nước Mỹ đã tuyên bố các bằng chứng về sự can thiệp của Nga trong tiến trình dân chủ quan trọng nhất  của quốc gia lớn mạnh nhất thế giới. Chắc chắn rằng, Mỹ sẽ không “nhượng bộ” khi có sự can thiệp quá đáng từ những quốc gia khác, điển hình là Nga trong thời điểm ấy.

Tuy nhiên, ông Priebus tỏ ra nghi ngờ về  niềm tin có còn được phục hồi như xưa nếu công khai sự thật đằng sau vụ tấn công mạng? Ông Priebus cho hay: “Chúng ta nên chân thật với người Mỹ và phải công khai rõ ràng”. Điều này sẽ là cần thiết cho một chương trình an ninh mạng nghiêm khắc - chặt chẽ và việc chung tay hợp tác quốc tế là hành động thiết thực”.

 (Theo scmp)

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm