Vấn đề Triều Tiên: Nga bất hòa, Bình Nhưỡng “lên mặt”
(Tổ Quốc) -Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng, Mỹ đang đang tìm cách đối phó mạnh mẽ hơn với Triều Tiên khi nước này cảnh báo Mỹ về một cuộc tấn công khủng trong thời gian tới.
Hồng Nhung - / Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 - 19:50

Quả quyết từ Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục tỏ thái độ cứng rắn với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hối thúc Trung Quốc chung tay với Mỹ và kêu gọi sự tham gia của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc trong vấn đề Triều Tiên.

Vấn đề Triều Tiên: Nga bất hòa, Bình Nhưỡng “lên mặt” - ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

Triều Tiên liên tục đe dọa Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đồng thời bộc lộ tham vọng hạt nhân và tên lửa sau vụ thử tên lửa thất bại gần đây.

“Chúng tôi luôn xem xét vị thế của Triều Tiên bao gồm cả khả năng hậu thuẫn khủng bố là có thể. Thêm vào đó, Mỹ sẽ tăng sức ép vào chính quyền ông Kim Jong-un”, ông Tillerson nói với báo chí tại Washington vào hôm 19/4.

Phó Tổng thống Mike Pence đã có chuyến thăm các nước đồng minh châu Á và nhấn mạnh rằng: “Kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược đã chấm dứt đối với Triều Tiên”.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Rauk Ryan đã có chuyến thăm Anh và nhấn mạnh, biện pháp quân sự là ưu tiên tạo áp lực đối với Triều Tiên. Ông Ryan cũng khích lệ nỗ lực hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giảm căng thẳng nhưng sẽ không chấp nhận việc Triều Tiên tấn công các nước đồng minh thông qua vũ khí hạt nhân.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã có cuộc gặp gỡ với các quan chức cấp cao vào 20/4, kêu gọi các bộ an ninh và bộ quốc phòng hai nước luôn trong tình trạng đề phòng và đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết, lực lượng không quân Mỹ và Hàn Quốc vẫn duy trì các cuộc diễn tập quân sự nhằm khẳng định sức mạnh sẵn sàng.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn và Phó Tổng thống Mỹ Pence đã khẳng định các kế hoạch hợp tác giữa hai bên trong việc triển khai hệ thống THAAD. Trước đó, Trung Quốc liên tục lên án việc triển khai hệ thống THAAD và nhấn mạnh khả năng bùng nổ chiến tranh.

Trong khi đó, Triều Tiên đã cảnh báo cuộc tấn công hạt nhân chống lại Mỹ nếu Washington tiếp tục gây hấn.

“Nga – Mỹ chạm trán”

Mỹ và Nga đã có chạm trán tại Liên Hợp Quốc vào 19/4 khi Nga nhất quyết phản đối việc lên án vụ thử tên lửa thất bại của Triều Tiên trước đó bất chấp Trung Quốc có tán thành điều này.

Hội đồng bảo an LHQ gồm 15 thành viên đã xác nhận dự thảo của Hội đồng bảo an. Bản dự thảo có nội dung yêu cầu Triều Tiên không tiến hành thêm bất kỳ vụ thử tên lửa trong tương lai, đồng thời khẳng định các hoạt động liên quan tới tên lửa đạn đạo của Triều Tiên  nằm trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này là bất hợp pháp. Theo AP, lý do khiến Nga phản đối dự thảo lần này là bởi vì trong bản dự thảo có nhấn mạnh đến cam kết của Hội đồng Bảo an LHQ trong việc tìm kiếm một “giải pháp chính trị, ngoại giao hòa bình đối với tình hình Triều Tiên”. Nhưng lại bỏ cụm từ “thông qua đối thoại” trước đó. Điều này dấy lên nhiều lo ngại khả năng các thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ sẽ "áp dụng những biện pháp mạnh tay hơn" đối với Bình Nhưỡng bởi vì ngay cả Trung Quốc từng nhiều lần phản đối cũng đã thông qua dự thảo lần này.

Trong cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cũng ca ngợi các tuyên bố gần đây của Mỹ về vấn đề Triều Tiên. "Các quan chức Mỹ đã đưa ra một số nhận xét tích cực và mang tính xây dựng như dùng mọi biện pháp hòa bình khả dĩ để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Điều này thể hiện xu hướng chung mà chúng tôi tin là đúng đắn và cần được tuân thủ", ông Lục nói.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc đã điều 3 tàu sân bay tới bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên thử tên lửa thất bại hôm 16/4. Washington và Seoul đang thảo luận về các cuộc tập trận chung với sự tham gia của 3 hàng không mẫu hạm trên. Chiến hạm USS Carl Vinson được cho là sẽ vào Biển Nhật Bản vào ngày 25/4, còn các tàu khác gia nhập sau đó.

Hành động của Washington và Seoul đã gây nhiều bức xúc cho Bình Nhưỡng.Triều Tiên cho biết, họ hoàn toàn không muốn mọi việc đi quá xa, tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh “đã chọc tức chúng tôi”.

Theo Yahoo News, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-Un khẳng định Bình Nhưỡng có thể “quét sạch lục địa Mỹ” và biến kẻ thù “thành tro bụi” nhờ vào kho vũ khí hạt nhân hiện đại của mình. 

“Trong trường hợp bùng nổ chiến tranh, chắc chắn chúng tôi sẽ dọn sạch tất cả mọi hành động quanh khu vực và nhằm vào lục địa Mỹ. Mọi việc sẽ trở nên tồi tệ hơn”, phía Triều Tiên lên tiếng.

(Theo CNBC&Yahoo News)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm