Vén màn bí mật chiến tranh Triều Tiên: Hệ lụy về đâu?
(Tổ Quốc) -Nếu chiến tranh Triều Tiên là có thể, thế giới sẽ đi về đâu?
Hồng Nhung - / Thứ Bảy, ngày 20/05/2017 - 10:26

Chiến tranh bán đảo Triều Tiên có thể?

Các đồ gia dụng đắt đỏ, gián đoạn thương mại toàn cầu và nợ liên bang Mỹ leo thang sẽ là các hệ lụy có thể xảy ra nếu chiến tranh xảy ra tại bán đảo Triều Tiên, Viện tư vấn nghiên cứu kinh tế Capital Economics cho biết.

Vén màn bí mật chiến tranh Triều Tiên: Hệ lụy về đâu? - ảnh 1Chia rẽ thương mại toàn cầu sẽ là hệ lụy nghiêm trọng trong chiến tranh Triều Tiên. Ảnh:CNBC

Lực lượng vũ trang của Mỹ và Hàn Quốc triển khai quân đội chống lại Triều Tiên là phương án cuối cùng Washington và Seoul đưa ra trong việc ngăn chặn sự phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng nguy cơ về hành động quân sự đang gia tăng.

Hiện tại, lực lượng vũ trang Mỹ và Hàn Quốc vẫn gia tăng sức mạnh nhằm đối phó với sự phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng. Sức nóng tại bán đảo Triều Tiên lên cao cùng với đó là nguy cơ về hành động quân sự có thể bùng nổ và chiến tranh dường như có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng nhấn mạnh về khả năng mâu thuẫn gia tăng với Triều Tiên là có thể xảy ra và tất cả các lựa chọn cũng như biện pháp đã sẵn sàng. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gần đây cũng nói trên CNBC rằng, cộng đồng quốc tế phải có lập trường kiên định và sẵn sàng các hành động khi Bình Nhưỡng tiếp tục các vụ thử tên lửa đạn đạo và phát triển công nghệ hạt nhân hiện đại.

Nếu hành động quân sự có thể khiến bán đảo Triều Tiên xảy ra chiến tranh thì các ngành công nghiệp toàn cầu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chia rẽ thương mại toàn cầu

“Hàn Quốc là nhà sản xuất đồ điện tử lớn thứ tư trên hế giới, chiếm hơn 6% sản xuất toàn cầu. Cho dù là xung đột ngắn hạn cũng sẽ gây thiệt hại to lớn cho kinh tế của Hàn Quốc và ngành sản xuất cũng sẽ không thể tránh khỏi bị ảnh hưởng”, tờ Capital Economics cho biết.

Theo Capital Economics, nếu sản xuất đồ điện bị thiệt hại trong quá trình xảy ra chiến tranh với Triều Tiên thì các công ty sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà cung cấp thay thế, vì kinh tế toàn cầu sẽ thiếu nguồn lực dự trữ để bù đắp cho sản lượng bị mất ở Hàn Quốc, báo cáo giải thích.

“Điều này có nghĩa rằng một vài công ty trên thế giới sẽ buộc phải ngừng sản xuất khiến cho nhiều sản phẩm điện toàn cầu tăng mạnh và giá thành sản phẩm đắt hơn có thể ảnh hưởng tới các nền kinh tế phát triển”, Capital Economics cho biết.

“Việc chi tiêu của Mỹ vào đồ điện tử, bao gồm điện thoại thông minh, máy ảnh, máy tính bảng và máy tính có thể chiếm 1% về lạm phát giá tiêu dùng. Nếu cuộc chiến ở Triều Tiên làm giá tăng gấp đôi, thì nó sẽ thêm 1% vào lạm phát của Mỹ”, báo cáo cảnh báo.

Trong khi các quốc gia công nghiệp khác chịu ảnh hưởng tương tự thì sức mua của người tiêu dùng đi xuống và chi tiêu thấp hơn có thể khiến các ngân hàng trung ương nâng lãi suất theo đó”, báo cáo cho biết.

Ảnh hưởng lớn nhất của cuộc chiến tranh này là vấn đề kinh tế toàn cầu thông qua rạn nứt dòng chảy thương mại toàn cầu bởi vì Hàn Quốc là nhà cung cấp trong khu vực và thế giới, Capital Economics cho biết.

Có tới 9 trong số 10 cảng container sầm uất nhất thế giới nằm ở châu Á, bao gồm cảng ở thành phố Busan (Hàn Quốc), vì vậy, kể cả các quốc gia không liên quan đến chiến tranh cũng có thể bị ảnh hưởng. Tỷ lệ GDP giảm 50% sẽ ảnh hưởng đến GDP toàn cầu.

“Cuộc chiến lâu dài tại bán đảo Triều Tiên có thể đẩy nợ liên bang tại Mỹ lên cao bởi hiện tại nợ  liên bang của Mỹ đã chiếm tới 75% GDP. Tuy nhiên, theo Capital Economics, bất kỳ cuộc xung đột nào cũng chỉ xảy ra trong ngắn hạn hoặc vài tháng thay vì nhiều năm.

Sau chiến tranh, Mỹ có thể sẽ phải chi tài chính lớn cho Hàn Quốc nhằm kiến thiết đất nước.

“Nếu Mỹ vẫn tiếp tục chi tiêu số tiền khủng nhằm tái thiết Hàn Quốc giống như Iraq hay Afghanistan có thể gia tăng gánh nặng tài chính cho Mỹ và nợ công của Washington sẽ phải tăng thêm 30%GDP”, tờ Capital Economics cho biết.

(Theo CNBC)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm