Vì sao Nga mua tàu chiến Pháp?
Thứ Năm, ngày 15/04/2010 - 10:09

(Toquoc) - Trong cuộc xung đột hồi tháng 8/2008 với Gruzia, nếu Nga có Mistral thì Hải quân Nga hoàn thành nhiệm vụ trong vòng 40 phút chứ không phải 26 tiếng!

Ngày 8/2, ông Jacques de Lajugie, Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế thuộc Tổng cục Hậu cần Pháp (DGA), cho biết, sau nhiều tháng thảo luận, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã phê chuẩn việc bán một tàu Mistral cho Nga. Tuy nhiên, Hải quân Nga sau đó đã đề nghị mua thêm 3 chiếc nữa. Pháp sẽ quyết định về vấn đề này trong vài tuần tới.

Vì sao Nga mua tàu chiến Pháp? - ảnh 1

Tàu lưỡng dụng Mistral

Tháng 8 năm ngoái, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga Nikolai Makarov tiết lộ việc Nga thương lượng để mua tàu sân bay lớp Mistral của Pháp nhằm tăng cường cho Hạm đội Biển Đen. Phía Nga đưa ra yêu cầu tàu Mistral phải hoạt động được trong điều kiện khí hậu lạnh giá. Ngoài ra, tất cả các hệ thống chiến đấu, thông tin, vũ khí và máy bay trang bị trên tàu này đều phải do Nga sản xuất. Tướng Makarov khi đó cho biết Nga sẽ mua 1 chiếc Mistral, sau đó sẽ hợp tác với Pháp sản xuất tại Nga khoảng 4-5 tàu kiểu này.

Cũng theo nguồn tin Hải quân Nga, Mistral sẽ được triển khai tại các hạm đội Biển Bắc và Thái Bình Dương để tiến hành vận chuyển quân, thực hiện các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và cứu hộ. Ngoài ra, các tàu chở máy bay trực thăng có thể được sử dụng một cách có hiệu quả trong hoạt động chống cướp biển, cả ở ngoài khơi biển Somali

Thương vụ trị giá 400-500 triệu euro (600-750 triệu USD) này vừa được tiết lộ đã gặp phải những phản đối gay gắt từ Mỹ và các nước Xô Viết cũ. Vậy tại sao Nga vẫn muốn mua tàu chiến Pháp mặc dù có thể động thái này sẽ khiến tình hình an ninh trên biển Đen và Baltic vốn đã căng thẳng càng trở nên xấu hơn?

Về mặt chính trị, đây sẽ là hợp đồng vũ khí đầu tiên của một nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với Nga. Hải quân Nga khá lạc hậu, đang ngày càng “già nua” đi và rất cần được bổ sung những trang thiết bị, vũ khí hiện đại. Theo giới chuyên gia quân sự, những gì hải quân Nga hiện có thua Mỹ tới 20 lần.

Thư kí Hội đồng An ninh của Nga Nikolai Patrushev từng phát biểu rằng: “Chúng tôi có thể tự đóng một tàu lớp này, nhưng điều đó sẽ mất thời gian, hoặc chúng tôi có thể mua tàu của nước ngoài, nhưng như vậy lại tốn khá nhiều tiền”.

 Vì sao Nga mua tàu chiến Pháp? - ảnh 2

Mistral trong chuyến "thăm" chào hàng Nga, tháng 11/2009

Tàu chở máy bay trực thăng đổ bộ lớp Mistral đầu tiên của Hải quân Pháp được hạ thủy vào năm 2004, có trọng tải 21.300 tấn, chiều dài 210m, chiều rộng 30m, vận tốc tối đa 19 hải lý/giờ. Tàu được trang bị hệ thống thông tin cấp độ cao, có khả năng chở 450 quân đổ bộ với đầy đủ vũ khí và đạn dược trong thời gian dài hoặc 900 quân đổ bộ trong thời gian ngắn. Tàu chở được 16 máy bay lên thẳng, trong đó 6 máy bay có thể cùng đồng thời cất cánh. Tàu còn có thể chở hơn 40 xe tăng hoặc 70 xe cơ giới. Trong trường hợp khẩn cấp, tàu Mistral có thể chở được 1/3 lực lượng và khí tài của một trung đoàn cơ giới. Hiện Hải quân Pháp được trang bị hai tàu lớp Mistral.

Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Vysotsky xác nhận sức mạnh của tàu đổ bộ Mistral: “Trong cuộc xung đột hồi tháng 8/2008 với Gruzia, nếu Nga có tàu này thì Hải quân Nga hoàn thành nhiệm vụ trong vòng 40 phút chứ không phải 26 tiếng".

Vì thế, giới phân tích cho rằng việc Pháp bán cho Nga tàu chiến hiện đại này sẽ khiến cho tình hình an ninh trên biển Đen và Baltic vốn đã căng thẳng càng trở nên xấu hơn và thậm chí có thể gây lo ngại cho những quốc gia láng giềng của Nga tại Bắc Cực.

Khatuna Mshvidobadze, thuộcTrung tâm phân tích Quỹ an ninh Gruzia, cho rằng nếu tàu Mistral nằm trong biên chế Hải quân Nga sẽ đe dọa không chỉ an ninh Gruzia mà còn giúp Nga đủ tiếp cận phần phía Tây của đại lục Á – Âu thông qua hành lang Đông – Tây giữa biển Đen và Kaspian và điều này cũng sẽ khiến Ukraine thấy “bất an”, đặc biệt là bán đảo Crimea – nơi Nga đang mong muốn duy trì vĩnh viễn sự hiện diện Hạm đội biển Đen tại Sevastopol - cũng như có thể đe dọa đến hoạt động của các căn cứ linh hoạt hiện đại của Mỹ tại Bulgari và Romani. Cả đại diện các quốc gia vùng Baltic, ví dụ như Estonia cũng bày tỏ những lo ngại tương tự về thương vụ tàu Mistral giữa Nga và Pháp.

Ngoài ra, việc sở hữu những tàu lớp Mistral của Nga có thể gây ra những hậu quả địa chính trị ngoài phạm vi biển Đen và Baltic. Chiến lược an ninh quốc gia Liên bang Nga được công bố hồi tháng 3/2008 không loại trừ khả năng đối đầu quân sự trong vùng Bắc Cực. Cần phải lưu ý rằng Nga có thể triển khai lực lượng bộ binh hoặc hải quân xung quanh biên giới Bắc Cực.

Sự ấm lên toàn cầu đang mở ra những khả năng khai thác nhanh chóng các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Bắc Băng Dương. Tất cả các quốc gia quan tâm đến nguồn tài nguyên dồi dào tại Bắc Cực này vẫn đang tiếp tục “dàn quân” lên phía Bắc.

Về phần mình, việc bán những hệ thống vũ khí hiện đại như tàu chiến lớp Mistral không thể đơn thuần coi là giải pháp kinh tế hay công nghiệp đối với việc giữ vững ngành đóng tàu Pháp, và cũng không thể xem là giải pháp ngoại giao để đưa quan hệ đối tác Pháp – Nga lên tầm cao mới.

Triết gia André Glucksmann cho rằng, “sau khi kí thỏa thuận mua – bán tàu Mistral, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ làm “tê liệt” đường lối ngoại giao của cá nhân ông bởi những phản ứng từ phía các thành viên thuộc NATO./.

Khánh Lâm (Theo báo nước ngoài)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại