Vì sao Trump muốn gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở “Nhà Trắng phía Nam“?
(Tổ Quốc) - Ý nghĩa nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Trung và các nội dung chính trong cuộc gặp lần đầu giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 16/03/2017 - 12:41

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng tới tại khu biệt thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida - được ông Trump gọi là "Nhà Trắng phía Nam".

Sức nặng của "Nhà Trắng phía Nam"

Cổng thông tin truyền thông Mỹ Axios ngày 13/3 đã cho biết rằng Tổng thống Trump dự định sẽ đón tiếp ông Tập tại căn biệt thự trên ở khu nghỉ dưỡng Palm Beach vào ngày 6 - 7/4.

Mar-a-Lago, căn biệt thự có 128 phòng, đã trở thành nơi ông Trump đón tiếp các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới và nơi bổ nhiệm các quan chức hàng đầu của ông Trump.

Trước đó, ông Trump đã đưa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chơi golf và ăn cơm chung với ông tại đây trong tháng 2 và cuối tuần qua đánh dấu quan chức thứ tư trong nội các của ông được chỉ định tại Mar-a-Lago.

Hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa ông Tập và Trump sẽ là lần thứ ba một vị Tổng thống Trung Quốc tới thăm Mỹ tại một khu nghỉ mát hoặc nhà nghỉ nghỉ dưỡng. Người tiền nhiệm của Trump là Barack Obama cũng đã đón ông Tập Cận Bình tại Sunnylands, California vào năm 2013 và ông George W. Bush đã tiếp Giang Trạch Dân tại trang trại riêng của mình ở Texas vào năm 2002.

Tuy nhiên, không giống như những địa điểm khác, Mar-a-Lago là một sản nghiệp - một trong những tài sản thuộc sở hữu của Trump, mặc dù ông giữ một phần của khu nghỉ mát dành riêng cho việc sử dụng của gia đình.

Khu nghỉ mát có diện tích khoảng 7 hécta, có 128 phòng và 2 hồ bơi, spa, sân tennis và sân bóng croquet và bãi biển. Sau khi Trump mua biệt thự, ông đã mở thêm một phòng khiêu vũ kiến trúc thời Louis XIV được dát lá vàng trị giá 7 triệu USD trên tường và trần nhà.

Mar-a-Lago đã tiêu tốn của ông Trump 15,6 triệu USD vào năm 2014, theo The Washington Post.

Bất cứ ai cũng có thể thăm viếng nơi này miễn là họ có thể đủ khả năng để trở thành thành viên, từ đóng góp từ 100.000 USD đến 200.000 USD sau khi ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái. Ngoài ra còn có khoản phí hàng năm là 14.000 USD. Các thành viên có quyền sử dụng hơn 30 phòng khách, một số phòng có chi phí hơn 1.000 USD/ đêm.

Vì sao Trump muốn gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở “Nhà Trắng phía Nam“? - ảnh 1Ông Trump đã thực hiện nhiều quan trọng tại Mar-a-Lago. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, Mar-a-Lago cũng đã mở ra cuộc tranh cãi lan rộng ở Mỹ về xung đột lợi ích giữa vai trò của Trump với tư cách là một ông trùm bất động sản và tổng thống. Tờ New York Times cho biết các thành viên của Mar-a-Lago bao gồm "hàng chục nhà phát triển bất động sản, các nhà tài trợ Wall Street, các nhà quản lý năng lượng" và những người khác có hoạt động kinh doanh có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách của Trump.

Khu nghỉ mát này đã được dự định là nhà của tổng thống bởi người sáng lập, Marjorie Merriweather Post. Là người thừa kế của General Foods, bà là người phụ nữ giàu có nhất ở Mỹ và đã xây dựng dinh thự này vào năm 1927 với chi phí 7 triệu USD.

Post, người đã tưởng tượng Mar-a-Lago là một "Nhà Trắng trong mùa đông", nơi tổng thống có thể tìm thấy sự yên tĩnh và nghỉ ngơi, đã để lại cho chính phủ Mỹ khi bà mất vào năm 1973 cùng với phần còn lại của di sản của bà. Tuy nhiên, chính phủ đã trả lại khu nghỉ mát cho gia đình Post vào năm 1980 khi chi phí bảo dưỡng hàng năm của nó lên tới 1 triệu USD.

Theo Fortune, vào năm 1985, con gái của Post đã bán mảnh đất này cho Trump với giá chưa đến 10 triệu USD bao gồm cả đồ đạc. Một báo cáo của Vanity Fair cho hay việc đi tới Palm Beach là ý tưởng của vợ cũ của Trump, bà Ivana. Sau khi hai vợ chồng ly dị, Mar-a-Lago thuộc về Trump.

Các trọng điểm chính

Theo Straits Times, Triều Tiên sẽ là một trong  những vấn đề chủ chốt tại thương đỉnh Mỹ - Trung lần này. Ông Trump đã cho biết trong nhiều tuần gần đây rằng Triều Tiên là một trong những thách thức an ninh lớn nhất ông phải đối mặt trên cương vị Tổng thống và đã nói rằng ông muốn kêu gọi Trung Quốc có những hành động mạnh mẽ hơn để kiềm chế Bình Nhưỡng.

Theo CNN, trong khi các vấn đề an ninh có thể không được đề cập, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ tập trung vào thương mại.

Trong khi đã nói rằng Trung Quốc là nhà thao túng tiền tệ, ông Trump vẫn chưa có động thái nào về điều này cũng như chưa có động thái rõ ràng về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với hoạt động thương mại của Mỹ, đặc biệt là sự bất cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước. Trong năm 2016, giá trị xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ lên tới 463 tỉ USD gồm hàng điện tử, may mặc và máy móc; trong khi Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu là nguyên liệu thô với giá trị 116 tỉ USD phục vụ cho hoạt động gia công chi phí rẻ.

Hiện tại, trong khi ông cho thấy sự thay đổi lập trường chính trị về nhiều vấn đề, ông Trump kiên định với quan điểm đối với thương mại Mỹ - Trung, đổ lỗi cho Trung Quốc là nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm sản xuất và xuất khẩu của Mỹ trong nhiều năm qua.

Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và việc Trung Quốc tiếp tục bồi đắp trái phép những thực thể nhân tạo tại khu vực này cũng có thể nằm trong chương trình nghị sự, cùng với sự căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lần này sẽ mở ra các tín hiệu mới về quan hệ song phương cũng như cho thấy lập trường hai bên về các vấn đề lớn của thế giới.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại