Việt Nam hoan nghênh nếu Mỹ đẩy nhanh dỡ bỏ cấm vận vũ khí
Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 - 10:52

(Tổ Quốc)- Việt Nam sẽ hoan nghênh việc Mỹ đẩy nhanh quá trình dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam, nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào cuối tháng 5 này.

Việt Nam hoan nghênh nếu Mỹ đẩy nhanh dỡ bỏ cấm vận vũ khí - ảnh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

"Chúng tôi hoan nghênh việc Mỹ thúc đẩy quá trình dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam. Điều này phù hợp với xu hướng phát triển quan hệ đối tác toàn diện, thể hiện sự tin tưởng giữa hai nước", Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 12/5 trả lời câu hỏi của Reuters. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định "hoan nghênh các tiếng nói hỗ trợ" của nhiều cá nhân, chính trị gia Mỹ về việc loại bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam.

Việt Nam đang có nhu cầu cấp bách trong việc hiện đại hóa quân đội cũng như đa dạng hóa nguồn cung cấp vũ khí để bảo vệ chủ quyền trong thời gian tới. Việt Nam cũng xem xét việc mua nhiều loại vũ khí hiện đại của phương Tây cũng như hợp tác chế tạo vũ khí với các đối tác đến từ nhiều nước nhằm tránh phụ thuộc vào một nguồn cung cấp vũ khí từ Nga.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam không có ý định tham gia hoặc thành lập liên minh quân nhằm "chống lại nước khác" đồng thời nhấn mạnh chính sách của Việt Nam là tự vệ.

"Việc mua sắm các trang bị quốc phòng từ các đối tác nước ngoài là hoàn toàn bình thường, phù hợp với chính sách quốc phòng hòa bình", Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố.

"Chúng tôi không phải đồng minh hoặc liên kết quân sự với bất kỳ quốc gia nào khác".

Năm 2014, Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí mà họ áp đặt đối với Việt Nam năm 2014. Việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí có thể xoá đi những vết tích còn sót lại sau Chiến tranh Việt Nam và tăng cường mối quan hệ bình thường hoá 21 năm qua giữa hai nước./.

Thùy Dương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm