Vợ Tổng thống Syira Assad có thể bị tước quyền công dân
(Tổ Quốc) - Ngày 16.4, một nhóm nghị sĩ Anh đã kêu gọi chính phủ  nước này nhanh chóng tước bỏ quyền công dân của bà Asma al-Assad, phu nhân của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 18/04/2017 - 14:30

Các nhà hoạch định chính sách của Anh đã kêu gọi người vợ gốc Anh của Tổng thống Syria al-Assad nên lên tiếng với các hành động “được cho là man rợ” của chồng mình là ông Assad và lên tiếng cảnh báo khả năng bà Asma al-Assad có thể sẽ mất quyền công dân nước Anh nếu bà không có bất kỳ động  thái nào.

Vợ Tổng thống Syira Assad có thể bị tước quyền công dân - ảnh 1 Asma al-Assad - Phu nhân Tổng thống Syria al-Assad. Ảnh:BBC

Nadhim Zahawi, một dân biểu Đảng bảo thủ nói trên CNN rằng, bà Asma Assad – vợ của Tổng thống Syria al-Assad là một công dân hai quốc tịch Anh và Syria đã liên tục có các các động thái ủng hộ và hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Assad.

“Chồng của Asma đã có nhiều hành động khủng khiếp trong cuộc tấn công hóa học gây tang thương lên người dân đen vô tội của chính đất nước mình và là người vợ, bà nên có hành động trước vấn đề này”, Zahawi nói.

“Khả năng tước quyền công dân là có thể”

Mỹ và Anh liên tục cho rằng Tổng thống Syria là kẻ chủ mưu cho vụ tấn công hóa học, giết chết 89 người dân vô tội bao gồm cả trẻ em. Tuy nhiên, phía Syria mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc này.

Sau vụ việc từ phía Syria, Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự Syria. Các nhà khoa học Anh tuyên bố có bằng chứng việc sử dụng khí gas Sarin trong vụ đánh bom này.

Asama Assad, vợ của Tổng thống Syria ,41 tuổi có tài khoản Instagram nhiều hình ảnh giữa bà và chồng được đăng tải trên Instagram kèm lời thân mật.Tài khoản Facebook của Asma cũng thu hút hơn 500.000 người theo dõi.

Zahawi đã nói trong cuộc họp tại Bộ Nội vụ Anh, Bộ trưởng Amber Rudd có quyền tước bỏ quốc tịch Anh từ các công dân có hai quốc tịch.

Tom Brake, thành viên Đảng dân chủ tự do Quốc hội đã có là thư đến ông Rudd yêu cầu Bộ trưởng nội vụ Anh thực hiện điều này đối với trường hợp của bà Asma al -Assad.

“Nếu Asma vẫn tiếp tục bảo vệ các hành động man rợ của chính quyền chồng bà Tổng thống Assad thì chính phủ Anh Quốc sẽ tước bỏ quyền lợi là công dân nước Anh và chứng minh rằng các hành động bà đang làm là vi phạm Hiến pháp của Vương quốc Anh”, ông Brake viết.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ nội vụ đã nói trên CNN rằng: “Chính phủ Anh cần trách nhiệm bảo vệ nước Anh. Chúng tôi không thể thảo luận các trường hợp cá nhân nhưng Bộ nội vụ Anh có thể tước đi quyền công dân của các cá nhân khi vi phạm lợi ích dân tộc”.

Bộ nội vụ Anh ước tính có khoảng 37 trường hợp công dân nước Anh bị tước quốc tịch vào khoảng tháng 1- 2013 đến tháng 12-2014 theo Đạo luật quốc tịch Anh 1981.

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm