Vụ thử hàng loạt tên lửa: Lo ngại căng thẳng tam giác Mỹ - Hàn –Triều
(Tổ Quốc) - Phải chăng vụ thử tên lửa của Triều Tiên (7/3) là hành động mang tính đáp trả lại cuộc tập trận trước đó của Mỹ-Hàn trước đó?
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 08/03/2017 - 08:10

Hành động đáp trả lại Mỹ-Hàn

Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục các cuộc tập trận thường xuyên trong khi Triều Tiên phát động hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo.

Vụ thử hàng loạt tên lửa: Lo ngại căng thẳng tam giác Mỹ - Hàn –Triều - ảnh 1 

Sáng sớm hôm thứ Hai (06/03), Triều Tiên đã phóng bốn tên lửa đạn đạo vào Biển Nhật Bản, trong đó có tới ba tên lửa đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản cho biết. Theo thông tin từ phía Hàn Quốc, tờ Yonhap cho biết, “nhiều tên lửa đạn đạo” đã được Triều Tiên phóng đi từ khu vực Tongchang-ri gần biên giới giữa Triều Tiên với Trung Quốc.  Tên lửa này đã bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo lần thứ hai của Triều Tiên trong năm nay.

Theo Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Hàn Quốc, các tên lửa phóng đi của Triều Tiên hôm 06/3 được cho là đã rơi xuống biển Nhật Bản sau khi bay qua lãnh thổ Hàn Quốc.

“Chúng tôi đang phân tích các dữ liệu để xác định xem loại vũ khí nào đã được bắn đi và tầm bắn của nó. Sẽ phải mất một khoảng thời gian trước khi chúng tôi đưa ra được bản phân tích cuối cùng”, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Hàn Quốc cho biết sau khi có tin về vụ phóng tên lửa đầu tiên. Có những dự đoán ban đầu cho rằng, tên lửa được bắn đi là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa KN-08 hoặc KN-14.

Tổng thư ký nội các Yoshihide Suga cho rằng, tên lửa rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, cách bờ biển phía Tây Bắc của Nhật Bản 300 km. Năm ngoái, Triều Tiên cũng đã tiến hành vụ thử tên lửa trong khu vực EEZ của Nhật Bản.

Bộ Tư lệnh Mỹ cho biết, các hệ thống dò tìm và theo dõi dấu vết vụ thử tên lửa của Triều Tiên sẽ tiến hành kiểm tra theo quan sát từ phía Hàn Quốc và Nhật Bản là có 4 tên lửa liên tiếp.

“Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành phân tích và cung cấp thông tin thêm”, thông tin từ Hàn Quốc cho biết thêm.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên lần này tiếp tục vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Đây là một hành động nguy hiểm. Nhật Bản sẽ có hành động mạnh đối với Triều Tiên”, Thủ tướng Shinzo Abe cho hay.

Về phía Mỹ, quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết: “"Mỹ mạnh mẽ lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, bởi nó vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc quốc cấm nước này sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo".

Ông Toner khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hành động để tăng khả năng sẵn sàng bảo vệ chính mình cùng các đồng minh, đồng thời sẵn sàng sử dụng toàn bộ năng lực hiện có đối phó lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết các hành động "hiếu chiến" của Triều Tiên sẽ càng củng cố quyết tâm vững chắc của Washington và đồng minh nhằm chống lại những hành vi khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Vụ phóng tên lửa chỉ sau vài ngày truyền thông Triều Tiên lên tiếng cảnh cáo “có biện pháp đáp trả mạnh mẽ” sau khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên vào hôm thứ Tư tuần trước. Cuộc tập trận này nhằm thử mức độ sẵn sàng của hai nước trong trường hợp xảy ra hành động gây chiến từ phía Triều Tiên. Bình Nhưỡng cho rằng cuộc tập trận là hành động gây hấn và là sự chuẩn bị chiến tranh với Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên giống như một động thái “thách thức” đối với Hàn Quốc và Mỹ sau khi hai nước tiến hành cuộc tập trận chung vào 1/3. Hai bên đã khởi động các cuộc tập trận chung Đại bàng non và Giải pháp then chốt – hoạt động tương tự như năm trước. Năm nay, 3.600 binh sĩ Mỹ đã được triển khai trong cuộc tập trận Đại bàng non – diễn ra trước Giải pháp then chốt và sẽ kéo dài hơn hai tháng.

Mỹ - Hàn tiếp tục hợp lực?

Vụ thử hàng loạt tên lửa: Lo ngại căng thẳng tam giác Mỹ - Hàn –Triều - ảnh 2 

Quân đội Mỹ  bắt đầu triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tới Hàn Quốc, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết trong một tuyên bố ngày 7/3.

Động thái lắp đặt Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao (THAAD) này xảy ra một ngày sau khi Triều Tiên phóng bốn tên lửa đạn đạo, bất chấp lệnh trừng phạt. 

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, một số phần của hệ thống phòng thủ tên lửa đã cập bến Căn cứ Không quân Osan tại Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul 70km về phía Nam.

Chuẩn Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Đặc trách Thái Bình Dương thuộc Bộ Tư lệnh Mỹ khẳng định "kiên quyết tôn trọng các cam kết với đồng minh Hàn Quốc", và "sẵn sàng bảo vệ lực lượng của nước Mỹ và các đồng minh."

Việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) "góp phần vào một hệ thống phòng thủ tên lửa theo lớp và tăng cường sự phòng vệ của liên minh Mỹ - Hàn trước các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên", Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cho biết trong một tuyên bố.

Phản ứng quốc tế

Bộ trưởng ngoại giao Anh Boris Johnson đã lên án hành động của Triều Tiên khi phóng thử 4 tên lửa đạn đạo vào Biển Nhật Bản và cho rằng, hành động “mang tính khiêu khích” nãy sẽ đe dọa đến hòa bình và an ninh quốc tế.

Vụ phóng tên lửa giống như một kế hoạch đáp trả sau cuộc tập trận chung của Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, Anh lên án hành động này của Bình Nhưỡng và sẽ cùng chung tay với quốc tế ngăn chặn sự tiếp diễn có thể xảy ra trong tương lai”, ông Johnson nói.

“Chúng tôi mong muốn rằng, Triều Tiên sẽ chấm dứt hành động tương tự xảy ra trong thời gian tới bởi nó mang tính thách thức và gây bất ổn cho thế giới”, ông Johnson nhấn mạnh.

(Theo diplomat,reuters &nbc)

 

 

 

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm