Vùng đất đau khổ Yemen: Đột phá khó vượt tường lửa
(Tổ Quốc) - Lực lượng quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tham chiến ở Yemen ngày 19/11 đã bắt đầu thực hiện một lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ.
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 20/11/2016 - 06:00

Động thái này dấy lên hi vọng chấm dứt cuộc xung đột đã gây ra thảm hoạ nhân đạo và khiến hàng triệu người phải di dời.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tham chiến với lực lượng nổi dậy Houthis và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ tháng 3/2015 để khôi phục lại sức mạnh của cựu Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, người bị lật đổ bởi Houthis trong năm 2014.

Vùng đất đau khổ Yemen: Đột phá khó vượt tường lửa - ảnh 1Yemen đã bị tàn phá nghiêm trọng trong cuộc xung đôt kéo dài. (Nguồn: Reuters)

Lệnh ngừng bắn đã bắt đầu vào buổi trưa ngày 19/11 (0900 GMT) và sẽ được mở rộng nếu lực lượng Houthis được Iran hỗ trợ cam kết tuân thủ và cho phép hoạt động cứu trợ tiến vào các khu vực bị bao vây, hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) cho biết.

Trước đó, phe Houthis ngày 16/11 đã cho biết sẽ sẵn sàng ngừng chiến đấu và tham gia vào một chính phủ đoàn kết dân tộc.

"Người dân Yemen chỉ thực hiện quyền tự vệ và khi Saudi Arabia dừng tham chiến, chiến tranh sẽ dừng lại", Mohammed al-Bukhaiti, một thành viên của Bộ chính trị Houthi, nói với Reuters ngày 19/11 khi được hỏi về cam kết của nhóm với lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, ông cho biết quyết định của Saudi Arabia là công bố lệnh ngừng bắn chỉ vài giờ trước khi bắt đầu đồng nghĩa với việc không có đủ thời gian để sắp xếp cho các đoàn xe cứu trợ.

Chính phủ lưu vong của Tổng thống Yemen Hadi đã yêu cầu viện trợ nhân đạo cho Taiz, một thành phố bị chia rẽ và đang bị Houthis bao vây. 

Lệnh ngừng bắn đã được thống nhất sau nỗ lực ngoại giao của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Tuy nhiên, lực lượng của ông Hadi cho biết, mặc dù các đồng minh vùng Vịnh đã được ông Kerry hỏi ý kiến, chính phủ của ông đã bị bỏ qua.

Đồng thời, vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn bắt đầu, một người lính Saudi Arabia đã thiệt mạng do tên lửa của Houthis. Tuyên bố của SPA cũng cho biết, bất kỳ "chiến dịch quân sự" nào của lực lượng Houthi đều sẽ gặp phải "sự đối phó của liên minh", và nói thêm rằng sự kiểm soát của liên minh tại các cảng và sân bay Yemen để ngăn chặn vũ khí được đưa tới tay kẻ thù sẽ vẫn được giữ nguyên.

Hơn 10.000 người đã thiệt mạng, theo ước tính của Liên Hợp Quốc, trong một cuộc xung đột giằng co trong thời gian dài đã khiến dịch bệnh và nạn đói trở nên trầm trọng hơn.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại