Vượt bão bê bối, nữ quyền lên ngôi tại Tokyo
(Tổ Quốc) - Nữ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật tranh cử như ứng viên độc lập và đắc cử Thống đốc Tokyo trước 21 đối thủ mạnh mẽ.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 01/08/2016 - 12:59

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Yuriko Koike ngày 31/7 đã được bầu làm thống đốc Tokyo, trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vị trí này và sẽ nắm quyền trong 4 năm khi thành phố này tổ chức Thế vận hội Oympic 2020.

Vượt bão bê bối, nữ quyền lên ngôi tại Tokyo - ảnh 1Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Yuriko Koike (bên phải) ăn mừng chiến thắng tại Tokyo. (Nguồn: EPA)

Bà Koike, 64 tuổi, là thành viên của quốc hội sau khi Đảng Dân chủ tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe cầm quyền. Với hầu hết số phiếu đã được kiểm, bà Koike dễ dàng đánh bại các đối thủ tiềm năng nhất là Hiroya Masuda, cựu thống đốc của một tỉnh phía bắc, người được sự ủng hộ của LDP và nhà báo Shuntaro Torigoe.

Bà Koike sẽ là thống đốc thứ tư của Tokyo kể từ năm 2012 sau khi vụ bê bối liên quan đến quỹ chính trị đã lật đổ hai thống đốc trước. Cựu Thống đốc Tokyo Yoichi Masuzoe đã từ chức vào tháng 6 vừa qua.

Là một cựu phát thanh viên và một người nói tiếng Anh thành thạo, bà Koike là một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Trong chiến dịch tranh cử, bà Koike nói rằng sẽ thách thức “những lợi ích đặt biệt, đề cập những vụ bê bối thường xuyên liên quan đến tiền bạc và chính trị. Bà cũng cho biết sẽ nỗ lực để tăng cường hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và công nhân tại Tokyo.

"Người ta đã nói rất nhiều về chính sách đối với phụ nữ, nhưng các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe theo ngày của trẻ em vẫn chưa có nhiều tiến bộ," bà Koike cho biết sau cuộc bầu cử.

Cử tri đi bầu đã ở mức cao 59%, so với 46% trong cuộc bầu cử thống đốc Tokyo trước đó.

(Theo Wall Street Journal)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm