Vượt “sóng gió” Nga, Ukraine, Mỹ - EU chung tay
(Tổ Quốc) -Quan hệ với Nga và cuộc xung đột Ukraine là một trong những vấn đề chính hai quan chức ngoại giao hàng đầu Mỹ và EU mới thảo luận.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 10/02/2017 - 09:17

Trong cuộc họp đầu tiên, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini và tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đề cập nhiều tới chủ nghĩa khủng bố, Nga, thỏa thuận hạt nhân Iran và Ukraine.

Vượt “sóng gió” Nga, Ukraine, Mỹ - EU chung tay - ảnh 1Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini và tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong cuộc gặp ngày 9/2. (Nguồn: Reuters)

Bà Mogherini tới Washington trong ngày 9-10/2 -  lần đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ. Ngày 9/2, bà Mogherini cũng đã gặp Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Bà cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp rằng đã "vui mừng được gặp" ông Tillerson, và họ đã có một "cuộc trao đổi cởi mở về nhiều vấn đề cả hai đang cùng đối mặt."

Hai bên đã thảo luận về "quan hệ xuyên Đại Tây Dương, thách thức chung của cuộc chiến chống khủng bố, các hoạt động liên tục để tăng cường phòng thủ châu Âu, quan hệ với Nga, thỏa thuận hạt nhân Iran và các cuộc khủng hoảng lớn như Ukraine hay Syria," một tuyên bố của EU cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã không cung cấp chi tiết về nội dung hai nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và châu Âu đã thảo luận.

Trước đó, bà Mogherini đã thúc đẩy đàm phán thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, cùng với các nhà ngoại giao từ Iran, Mỹ và các cường quốc thế giới lớn khác. Trong khi ông Trump cho rằng đây là một thỏa thuận tồi và ông Flynn tuần trước đã đưa Iran vào diện lưu ý sau một vụ bắn thử tên lửa đạn đạo – gia tăng căng thẳng giữa Iran và Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng bày tỏ sự cởi mở trong việc hợp tác chặt chẽ hơn với Nga, một lập trường khiến các đồng minh châu Âu lo ngại và đang vấp phải sự chỉ trích từ cả hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm