Xoá tan lo ngại, Nhật - Mỹ song hành tinh tế
(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trong chuyến thăm Nhật Bản vào ngày 4/2 đã tái khẳng định cam kết của Washington với hiệp ước phòng thủ cùng Tokyo.
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 04/02/2017 - 16:34

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trong chuyến thăm Nhật Bản vào ngày 4/2 đã tái khẳng định cam kết của Washington với hiệp ước phòng thủ cùng Tokyo trong bối cảnh có nhiều lo ngại về cách tiếp cận của Tổng thống Donald Trump với khu vực và các đồng minh.

Xoá tan lo ngại, Nhật - Mỹ song hành tinh tế - ảnh 1Ông Mattis và người đồng cấp Nhật Bản Inada. (Nguồn: Reuters)

Ông Mattis đã nhắc lại về hành động khiêu khích của Triều Tiên với việc phát triển vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa, cũng như sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông – điều không có chỗ trống cho sự nghi ngờ về cam kết của Mỹ đối với nền quốc phòng của Nhật Bản.

Đây là thông điệp tương tự mà ông Mattis truyền tải tại Hàn Quốc, đồng minh châu Á quan trọng khác của Washington khi ông vừa đến thăm trước đó.

"Liên minh Mỹ-Nhật Bản là rất quan trọng để đảm bảo rằng khu vực này vẫn an toàn và được bảo vệ - không chỉ bây giờ, mà còn trong nhiều năm tới", ông Mattis nói tại một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada.

Theo Reuters, bên cạnh đó, ông Mattis cũng đã đề cập một cách tinh tế về việc mong muốn Nhật Bản làm nhiều hơn nữa, "để liên minh của chúng ta phát triển, sẽ rất quan trọng cho cả hai dân tộc chúng ta phải tiếp tục đầu tư vào nhân sự và năng lực quốc phòng."

Ông Mattis cũng lưu ý rằng Thủ tướng Shinzo Abe đã tăng chi tiêu quốc phòng kể từ khi nhậm chức vào tháng 12/2012, một động thái ông nói là "đi đúng hướng."

Chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản là khoảng 1% GDP, so với 2%GDP của Trung Quốc và hơn 3% GDP của Mỹ.

Về phía Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Inada cho biết bà đã nói với ông Mattis rằng Tokyo sẽ đóng một vai trò an ninh chủ động, phù hợp với những thay đổi pháp lý dưới thời ông Abe trong việc nới lỏng các giới hạn của hiến pháp về hoạt động quân sự tại nước ngoài.

Khi bắt đầu cuộc trò chuyện với Mattis, Inada cho biết bà cũng hy vọng chuyến thăm của ông tới Seoul và Tokyo sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ an ninh ba chiều. Quan hệ của Nhật Bản với Hàn Quốc gần đây vẫn đang căng thẳng về vấn đề “phụ nữ mua vui” trong khi sự lo ngại từ Triều Tiên khiến sự hợp tác giữa hai bên đang trở nên ngày càng cần thiết.

"Hàn Quốc là một người hàng xóm quan trọng", Inada nói. "Tôi muốn sự kết nối trong chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis đến Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ làm sâu sắc hơn nữa sự hợp tác quốc phòng giữa ba nước."

(Theo Reuters) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm