Xung đột khốc liệt tại thủ đô Syria gửi thông điệp tới Nga
(Tổ Quốc) - Lực lượng nổi dậy Syria ngày 21/3 đã tấn công một khu vực do chính phủ nắm giữ tại đông bắc Damascus, lần thứ hai trong ba ngày qua.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 22/03/2017 - 14:34

Lực lượng nổi dậy Syria ngày 21/3 đã tấn công một khu vực do chính phủ nắm giữ tại đông bắc Damascus, lần thứ hai trong ba ngày qua, các nguồn tin từ cả hai bên cho biết và nói thêm rằng đây là cuộc tấn công quy mô lớn đầu tiên của phe đối lập trong hơn bốn năm qua ở thủ đô Syria.

Đối với lực lượng nổi dậy, hành động tấn công lần này đã cho thấy họ vẫn có thể tiến hành phản công mạnh mẽ dù tình hình đang rất khó khăn ngay tại Damacus và trên toàn Syria.

Xung đột khốc liệt tại thủ đô Syria gửi thông điệp tới Nga - ảnh 1Xung đột tại Jobar, Damacus giữa lực lượng nổi dậy và chính phủ đang khốc liệt những ngày qua. (Nguồn: Anadolu Agency)

Một đơn vị truyền thông quân đội của Hezbollah cho biết xung đột vẫn đang tiếp tục ở các thị trấn. Đài quan sát Nhân quyền Syria SOHR cho biết có ít nhất 143 cuộc không kích đã được quân đội Syria thực hiện nhắm vào lực lượng nổi ở phía đông Damascus, chủ yếu nhắm vào Jobar, kể từ khi quân nổi dậy phát động cuộc tấn công của họ.

Các nhân chứng ở Damascus nói rằng một số tên lửa đã phóng tới các khu vực do lực lượng chính phủ nắm giữ, trong khi các cơ quan truyền thông nhà nước cho biết rằng quân đội cũng đã đáp trả nhiều đợt không kích và pháo binh chống lại quân nổi dậy.

Người phát ngôn của một trong những nhóm nổi dậy chính tham gia cuộc tấn công nói với Reuters rằng cuộc tấn công mới bắt đầu lúc 5 giờ sáng, nhắm vào các khu vực chính phủ mới chiếm của quân nổi dậy ngày chủ nhật vừa qua và buộc họ phải rút lui.

Các nhóm nổi dậy đã thực hiện tấn công từ thành trì Đông Ghouta của họ hướng về phía đông thủ đô. Các lực lượng chính phủ đã leo thang các hoạt động quân sự chống lại Đông Ghouta trong những tuần gần đây nhằm thắt chặt một cuộc vây hãm tại khu vực này. Cuộc tấn công của quân nổi dậy nhằm mục đích một phần là để giảm bớt áp lực đó.

Xung đột sau đó đã tập trung xung quanh khu vực Abassiyin thuộc quận Jobar, cách các bức tường cuả Thành cổ Damacus khoảng 2km – nơi là ngã ba đường chính dẫn vào thủ đô.

Một nhân chứng ở khu dân cư Tijara gần chiến trường nói rằng hàng chục chiếc xe tăng đã được triển khai - một cảnh tượng bất thường đối với người dân của thủ đô Damascus.

Cho biết từ phía bắc của Hama, lực lượng nổi dậy nói rằng họ đã tiến hành một cuộc tấn công mới và theo SOHR cho biết, đã đạt được tiến bộ đáng kể và chiếm được nhiều khu vực tại Soran và Maardas.

Wael Alwan, người phát ngôn của nhóm nổi dậy Failaq al Rahman, cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành cuộc tấn công mới và chúng tôi đã tái chiếm lại tất cả các điểm mà chúng tôi rút lui khỏi trong ngày 20/3".

Ông Wael Alwan nói cuộc tấn công này đã củng cố sức mạnh chính trị của phe đối lập trước các cuộc đàm phán hòa bình mới tại Geneva vào ngày 23/3. Ông nói thêm: "Lợi ích của chúng tôi ngày hôm nay sẽ mang lại sức mạnh cho sự hiện diện của chúng tôi tại Geneva ngày kia".

Một quan chức phe nổi dậy khác, có tham dự hòa đàm Geneva cho biết cuộc tấn công lần này của lực lượng nổi dậy cho thấy những giới hạn của sự hỗ trợ quân sự từ Nga.

"Đây là một thông điệp quân sự và chính trị đối với Nga rằng chế độ (Syria) yếu kém, không có quyền kiểm soát hoàn toàn và không thể dứt khoát lật nghiêng thế cân bằng tại các vùng chiến sự", Issam al Rayess, phát ngôn viên của liên minh Mặt trận phía nam của Quân đội Syria Tự do (FSA) cho biết.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại