Xung đột Syria: Bất ngờ lời nhắn giờ chót từ Kerry
(Tổ Quốc) - Mỹ khuyến khích các cuộc hòa đàm Syria đang được Nga bảo trợ vào cuối tháng này tại thủ đô Astana, Kazakhstan và hy vọng động thái này sẽ thúc đẩy một bước tiến tới hòa bình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ngày 5/1.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 06/01/2017 - 12:42

"Chúng tôi khuyến khích cuộc họp tại Astana. Chúng tôi hy vọng rằng có thể tạo ra một bước tiến về phía trước," ông Kerry nói với các phóng viên trong cuộc họp báo cuối cùng của ông tại Bộ Ngoại giao.

Xung đột Syria: Bất ngờ lời nhắn giờ chót từ Kerry - ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/12 cho biết, Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Syria Bashar al Assad đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán tại Astana dù thời gian cụ thể chưa được đưa ra.

Kerry cho biết ông đã nói chuyện với Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, và vẫn duy trì mục tiêu hướng tới Geneva, nơi giá trị thực sự của các cuộc đàm phán sẽ được thúc đẩy.

Tuy nhiên, ông Kerry cho biết thỏa thuận ngừng bắn 30/12 với sự bảo trợ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nhiều khó khăn do vẫn còn nhiều vụ vi phạm.

"Xung đột đang tiếp tục và điều này là một khó khăn trong khi chính quyền Assad dường như đang dùng cùng quân bài họ đã dùng trước đây", ông nói.

Sau khi nhiều nỗ lực ngừng bắn, do ông Kerry và ông Lavrov bảo trợ, đã thất bại, Mỹ đã không tham gia vào các cuộc đàm phán Syria mới nhất. Hiện chưa rõ liệu Washington có tham dự các cuộc đàm phán tại Astana sắp tới hay không.

Nga và Iran đã thể hiện lập trường ủng hộ ông Assad, tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, từ lâu đã khẳng định lập trường muốn ông Assad ra đi. Ankara, tuy nhiên, đã hạn chế các tuyên bố về Assad trong những tháng gần đây và ông Lavrov cho biết cả ba nước đã nhất trí ưu tiên là chống khủng bố hơn là loại bỏ nhà lãnh đạo Syria.

Với hai tuần còn lại trong chính quyền Obama, ông Kerry cho biết hiện không rõ cách tiếp cận ngoại giao dưới thời ông Trump của chính quyền mới.

".. Không ai có thể dự đoán những lựa chọn chính quyền mới sẽ thực hiện. Tôi không biết và tôi không nghĩ các bạn biết," và ông Kerry nói "Câu hỏi rất nhiều người dân đang đặt ra là: Liệu chính họ có biết không? Chúng ta hãy chờ đợi và xem lựa chọn nào được thực hiện."

Ông Trump đã đề cử Rex Tillerson, cựu CEO Exxon Mobil vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Và trong khi ông Tillerson dường như đã giành được sự ủng hộ từ đảng Cộng hòa trong phiên họp Thượng viện ngày 4/1, phe Dân chủ cho biết cần thêm thời gian để xem xét hồ sơ của ông, đặc biệt là mối quan hệ với Nga.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm