Xung đột Syria: Đột phá hành trình sơ tán hỗn loạn
(Tổ Quốc) - Lực lượng nổi dậy và lực lượng ủng hộ quân đội chính phủ Syria đã đạt được một thoả thuận nhằm hoàn tất hoạt động sơ tán tại phía Đông Aleppo.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 19/12/2016 - 06:00

Lực lượng nổi dậy và lực lượng ủng hộ quân đội chính phủ Syria đã đạt được một thoả thuận nhằm hoàn tất hoạt động sơ tán tại phía Đông Aleppo đi kèm với việc sơ tán 2 ngôi làng của người Shi'ite bị phe nổi dậy bao vây và người bị thương khỏi 2 thị trấn bị các lực lượng thân chính phủ bao vây gần biên giới với Liban, truyền hình Syria ngày 18/12 cho biết.

Xung đột Syria: Đột phá hành trình sơ tán hỗn loạn - ảnh 1Đông Aleppo ngày 15/12. (Nguồn: SANA/AP)

Xe buýt và xe cứu trợ đã đến cổng hai ngôi làng al-Foua và Kefraya của người Shiite cũng như tiến vào phía đông Aleppo ngay sau khi thỏa thuận này được công bố.

Theo kênh truyền hình al-Ikhbariya của Syria, khởi điểm sẽ có khoảng 1.200 người dân được sơ tán từ phía đông Aleppo cũng như một con số tương tự từ hai ngôi làng trên.

Còn theo một tài liệu được trích dẫn bởi truyền hình al-Manar của lực lượng nổi dậy và các nhà vận động cứu trợ, thỏa thuận giữa hai bên ghi rõ, 2,500 người dân sẽ rời khỏi al-Foua và Kefraya trong hai đợt, đổi lấy việc đưa người dân ra khỏi đông Aleppo theo hai đợt tương ứng.

Sau đó, 1.500 người khác sẽ rời al-Foua và Kefraya để đổi lấy việc sơ tán 1.500 từ các thị trấn Madaya và Zabadani, đang bị các lực lượng chính phủ Syria bao vây.

Truyền hình Syria đã công bố các hình ảnh, ghi chú rằng được chụp ở Ramousah, phía tây nam Aleppo cho thấy nhiều xe bus đậu bên cạnh một ngã tư đường cao tốc với các xe cứu trợ. Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Syria, Elizabeth Hoff, cho biết một đội nhóm cứu trợ đang trên đường đến Ramousah.

Trước đó, hoạt động sơ tán tại Aleppo dường như đã bị tạm dừng ngày 16/12 sau khi lực lượng nổi dậy và lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad bất đồng về việc sơ tán người dân tại al-Foua và Kefraya cũng như hai thị trấn gần biên giới Liban.

Theo Reuters, sự hỗn loạn xung quanh hoạt động di tản phản ánh sự phức tạp của cuộc xung đột Syria, với sự đan xen các quyền lợi và sự can thiệp của nhiều nước lớn.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lên kế hoạch một cuộc bỏ phiếu ngày 18/12 về một dự thảo do Pháp đưa ra nhằm đảm bảo các quan chức của Liên Hợp Quốc có thể giám sát hoạt động sơ tán người dân khỏi Aleppo và bảo vệ những người dân vẫn ở lại.

Văn bản trên, được Reuters tiếp cận ngày thứ Bảy, "nhấn mạnh rằng việc sơ tán dân thường phải là tự nguyện và điểm đến cuối cùng phải là sự lựa chọn của họ, tất cả các dân thường, đã chọn hoặc đã bị buộc phải sơ tán cũng như những người người lựa chọn ở lại nhà của họ đều cần được bảo vệ."

Một cuộc bỏ phiếu đã được lên kế hoạch vào sáng 18/12, các nhà ngoại giao cho biết.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm