Xung đột Syria: LHQ muộn màng phá bế tắc
(Tổ Quốc) - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dự kiến ngày 9/12 sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết yêu cầu một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Syria và tạo điều kiện cho hoạt động viện trợ nhân đạo.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 09/12/2016 - 13:32

Đại hội đồng sẽ nhóm họp vào 10 giờ sáng (1500 GMT) để xem xét dự thảo Nghị quyết này – do Canada soạn thảo– đánh dấu một nỗ lực của Đại hội đồng 193 thành viên trong việc phá vỡ thế bế tắc về Syria tại Hội đồng Bảo an.

Xung đột Syria: LHQ muộn màng phá bế tắc - ảnh 1

Một vụ nổ tại thành phố Kobane, Syria. (Nguồn: AFP)

Phiên họp dự kiến sẽ thông qua nghị quyết không ràng buộc yêu cầu "kết thúc toàn bộ tất cả các cuộc tấn công vào thường dân" và dỡ bỏ tất cả hàng rào và lệnh vây hãm.

Nga bác bỏ nghị quyết này, cho rằng động thái trên không có hiệu quả với tình hình trên chiến trường. "Trông đợi vào việc điều này sẽ có tác động làm giảm căng thẳng tình hình tại Syria  là không thực tế", Đại sứ Nga Vitaly Churkin nói.

Trước đó, đầu tuần này, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết tại Hội đồng Bảo an kêu gọi ngừng bắn bảy ngày ở Aleppo- nơi chiến thắng đang đến gần với lực lượng chính phủ Syria.

"Thật đáng buồn, tôi nghi ngờ điều này sẽ là quá ít ỏi và muộn màng", Đại sứ Anh Matthew Rycroft ngày 8/12 cho biết.

Tuy nhiên, Đại sứ Pháp Francois Delattre bày tỏ ủng hộ hành động do Canada đi đầu và cho rằng " không bao giờ là quá muộn để cứu lấy những mạng sống, để hỗ trợ người dân khi cần, và đặt nền móng cho một giải pháp chính trị tại Syria."

"Sự sụp đổ của Aleppo sẽ không giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria," ông nói thêm.

Đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura về vấn đề Syria cũng đã thông báo với Hội đồng Bảo an ngày 8/12 trước cuộc đàm phán ở Geneva ngày 10/12 giữa Hoa Kỳ và Nga về một thỏa thuận có thể sẽ cho phép dân thường và các lực lượng nổi dậy rời khỏi Aleppo.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm