Xung đột Syria thắng thế khủng hoảng nhập cư
(Tổ Quốc) - Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên về Tị nạn và Di cư của LHQ ngày 19/9 đang bị lu mờ bởi sự mong manh của lệnh ngừng bắn tại Syria.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 19/09/2016 - 21:11

Tại hội nghị  này, các nhà lãnh đạo thế giới dự kiến sẽ thông qua văn kiện nhấn mạnh lập trường đoàn kết của 193 thành viên Liên hợp quốc nhằm bảo vệ quyền con người của những người dân di cư và tị nạn.

Xung đột Syria thắng thế khủng hoảng nhập cư - ảnh 1Số lượng người di cư đã đạt mức 65,3 triệu vào cuối năm 2015 - mức cao nhất kể từ Thế chiến II. (Nguồn: Reuters)

"Hội nghị này rất quan trọng khi chúng ta có thể đưa những nội dung văn bản này vào hành động thực tế và thu hút được sự tham gia của các bên liên quan, chúng ta có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề - trong cả hành động khẩn cấp và chiến lược tị nạn lâu dài, giống như tình hình hiện tại ở Syria," Fillipo Grandi , cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn nói với AP.

Hội nghị trên là sự kiện khởi đầu cho tuần họp Đại Hội đồng thường niên của Liên Hợp Quốc, năm nay bị thống trị bởi cuộc xung đột tại Syria – nơi lệnh ngừng bắn do Mỹ và Nga bảo trợ đang trên bờ vực sụp đổ.

Cuộc xung đột tại Syria, hiện đang ở năm thứ 6 liên tiếp đã khiến 9 triệu người mất nhà cửa trong khi 4 triệu người khác phải bỏ chạy sang các nước láng giềng hoặc tới châu Âu trên những hành trình đầy nguy hiểm.

Trong bối cảnh trên, tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất thế giới kể từ Thế chiến II vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn khi Mỹ và châu Âu vẫn đang chia rẽ sâu sắc về vấn đề này.

Một số quốc gia đã phản đối bản dự thảo của thỏa thuận trên, bao gồm điều khoản kêu gọi các quốc gia tái định cư 10% dân tị nạn mỗi năm.

"Chúng tôi thực sự không nhận thấy có một ý chí chính trị mạnh mẽ ở đây," Bà Francoise sivignon, Chủ tịch tổ chức cứu trợ Medecins du Monde, nói với AFP. Bà cũng cho biết sự đặc biệt quan ngại đối với thất bại trong việc bảo vệ người tị nạn là trẻ em – đối tượng "đặc biệt dễ bị tổn thương" khi bị tách ra khỏi gia đình.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng đã gọi hội nghị thượng đỉnh này là "một cơ hội bỏ lỡ" để đi tới một kế hoạch toàn cầu khi hơn 65 triệu người dân trên toàn thế giới đang phải đi tị nạn để chạy trốn khỏi các cuộc chiến tranh và xung đột.

(Theo AP, AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm