Xung quanh tuyên bố của Liên hiệp quốc về vụ Cheonan
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:36

(Toquoc)-Mỹ và Triều Tiên đều hoan nghênh tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về vụ chìm chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc hồi tháng 3. Bình Nhưỡng trước đó đề xuất thảo luận với Mỹ về vụ việc này và nhất trí sẽ tiếp tục tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 9/7 đã chính thức ra tuyên bố lên án hành động đánh chìm tàu chiến Cheonan, nhưng tránh chỉ trích trực tiếp Triều Tiên bất chấp kêu gọi từ Mỹ và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng gọi đây là một “thắng lợi ngoại giao”.

Xung quanh tuyên bố của Liên hiệp quốc về vụ Cheonan - ảnh 1

Tàu chiến Cheonan bị chìm hồi tháng 3/2010 khiến 46 thuỷ thủ thiệt mạng

Ngay trước khi Hội đồng Bảo an thông qua tuyên bố trên, Triều Tiên đã thay đổi quan điểm và đề nghị một cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên với Mỹ vào ngày 13/7 tại làng đình chiến Panmunjom để chuẩn bị cho cuộc gặp cấp tướng giữa hai nước để thảo luận về vụ tàu Cheonan.

Phía Trung Quốc cũng lên tiếng ủng hộ Triều Tiên khi nói rằng bản tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vụ tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc chính là cơ hội để các bên liên quan "lật sang một trang mới" về vấn đề này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cũng kêu gọi sớm nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa và thúc giục các bên liên quan tiếp tục giữ thái độ bình tĩnh và kiềm chế.

"Chúng tôi hy vọng các bên liên quan tiếp tục duy trì thái độ bình tĩnh và kiềm chế, và nhân cơ hội này để chuyển sang một trang mới về sự cố Cheonan càng sớm càng tốt", Tân Hoa xã dẫn lời ông Tần Cương nói.

"Chúng tôi kêu gọi sớm nối lại các cuộc đàm phán sáu bên và tham gia một cách tích cực nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên."

Liên quan đến tuyên bố của Hội đồng Bảo an về vụ tàu Cheonan, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho rằng xét tổng thể nội dung, tuyên bố của Hội đồng Bảo an phản ánh đầy đủ những cáo buộc Bình Nhưỡng có dính líu tới vụ tàu Cheonan bị chìm. Ngoài ra, văn bản phản ánh đầy đủ ý kiến của Chính phủ Hàn Quốc khi nhấn mạnh ngăn ngừa tái diễn vụ việc tương tự hoặc hành động thù địch.

Chính quyền Hàn Quốc tuyên bố vẫn duy trì cuộc tập trận với Mỹ ở khu vực Hoàng Hải bất chấp sự phản đối từ phía Trung Quốc. Thời gian tiến hành cuộc tập trận chung chưa được ấn định, nhưng theo lời phát ngôn viên bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận này “nhằm ngăn chặn các hành động khiêu khích” từ phía Bắc.

Về phần mình, Washington cũng hoan nghênh tuyên bố gần đây của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc lên án vụ tấn công tàu Cheonan của hải quân Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh Bình Nhưỡng phải kiềm chế những hành vi hiếu chiến và vô trách nhiệm.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhấn mạnh, tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an “đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng những hành vi hiếu chiến và vô trách nhiệm là mối đe dọa tới hòa bình và an ninh trong khu vực và sẽ không được dung thứ”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Mike Hammer cũng cho rằng, tuyên bố của Hội đồng Bảo an cảnh báo Bình Nhưỡng rằng cộng đồng quốc tế “sẽ không khoan dung cho những cư xử khiêu khích đối với Hàn Quốc, và tăng cô lập quốc tế đối với Triều Tiên”./.

V.V (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại