Yemen: Xung đột dữ dội phá tan lệnh ngừng bắn
(Tổ Quốc) - Lực lượng chính phủ Yemen do Saudi Arabi hỗ trợ và phe nổi dậy Houthis ngày 22/10 liên tục cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn ba ngày qua.
 
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 23/10/2016 - 07:40

Lệnh ngừng bắn tại Yemen, có hiệu lực từ ngày 19/10 và kết thúc vào lúc nửa đêm giờ địa phương ngày 22/10 nhằm mở đường cho các cuộc đàm phán chấm dứt cuộc chiến 19 tháng qua tại quốc gia nghèo nhất thế giới Ả Rập và cho phép triển khai hoạt động viện trợ cần thiết tới đây.

Yemen: Xung đột dữ dội phá tan lệnh ngừng bắn - ảnh 1Người dân tại Saana, Yemen ngày 21/10. (Nguồn: Reuters)

Xung đột trên chiến trường vẫn liên tục diễn ra bất chấp lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, các cuộc không kích vào thủ đô Sanaa và lực lượng Houthis đã giảm các cuộc tấn công vào Saudi Arabia, người dân và các quan chức địa phương cho biết.

Tới sáng ngày 22/10, liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu cáo buộc Houthis vi phạm thỏa thuận ngừng bắn gần 1000 lần chỉ trong 24 giờ bằng cách tiến hành các cuộc tấn công bằng súng cối và nhiều loại vũ khí khác dọc theo biên giới và tại một số tỉnh của Yemen.

Hãng tin Yemen do Houthis điều hành Saba cho biết lực lượng Houthis đã đẩy lùi các cuộc tấn công do Saudi nhằm vào Saana từ nhiều hướng.

Động thái trên diễn ra bất chấp nỗ lực kéo dài thoả thuận ngừng bắn của Liên Hiệp Quốc nhằm dập tắt cuộc xung đột dai dẳng tại đây.

Ali Mohsen al-Ahmar, phó Thủ tướng Yemen lưu vong và là một nhà lãnh đạo quân sự, cho biết sau cuộc gặp với đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed tại Riyadh ngày 21/10 rằng chính phủ Yemen muốn hướng đến hòa bình, nhưng sẽ đáp trả các cuộc tấn công từ Houthis.

Ông Ahmar cũng cho biết, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed đã yêu cầu mở rộng thỏa thuận ngừng bắn thêm 72 giờ nữa, và các nguồn tin chính phủ Yemen cũng nói với Reuters rằng các nhà ngoại giao nước ngoài cũng đang vận động hành lang hai bên để kéo dài thời gian ngừng bắn.

Lực lượng Houthis cũng kêu gọi giải pháp đàm phán cho cuộc xung đột, tuy nhiên, chưa nhất trí về việc mở rộng thỏa thuận ngừng bắn.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm