Yếu tố Nga khiến tình báo Mỹ “rối rắm” chưa tháo gỡ
(Tổ Quốc) -Ngày 15/5, cựu giám đốc tình báo quốc gia James Clapper cho biết, các cơ quan và tổ chức tình báo Mỹ đan chịu sự điều phối của Tổng thống Donald Trump.
Hồng Nhung - / Thứ Hai, ngày 15/05/2017 - 14:21

Yếu tố thông đồng

“Tôi cho rằng các cơ quan và tình báo của Mỹ đã từng bị tấn công bởi Nga trong chiến dịch bầu cử Mỹ năm 2016 và hiện tại cũng bị kiểm soát của chính quyền Trump. Điều này là chính xác”, ông Clapper nói trên CNN.

Yếu tố Nga khiến tình báo Mỹ “rối rắm” chưa tháo gỡ - ảnh 1Yếu tố Nga khiến tình báo Mỹ “rối rắm” chưa tháo gỡ

Clapper đã kêu gọi các ban ngành khác của chính  phủ liên bang nên thắt chặt kiểm soát vai trò chức năng của mình.

“Các thế hệ đi trước đã tạo nên một các “nút thắt” quan trọng cho chính phủ trong hệ thống tình báo quốc gia và xây dựng đế chế kiểm soát và cân bằng. Tôi cảm thấy rằng, thiết chế đang được kiểm soát và ngày càng đi xuống”, ông Clapper nói.

Đảng dân chủ và một vài thành viên Đảng cộng hòa trong Quốc hội liên tục đưa ra các chỉ trích đối với Bộ Tư Pháp xung quanh việc chỉ định các công tố đặc biệt hoặc thiết lập cơ quan điều tra độc lập nhằm điều tra các cáo buộc liên quan của Nga và chiến dịch Trump.

Trong khi đó, ông Trump đã có các tuyên bố sẽ lựa chọn giám đốc tình báo FBI mới trong thời gian sớm nhất. Thượng viện Mỹ cũng đã khẳng định có nhiều ứng viên cho vị trí mới này.

Nói trên "Fox News Sunday”, Thượng nghị sỹ Đảng cộng hòa Utah Mike Lee đã thể hiện việc ủng hộ việc ông Trump bổ nhiệm thẩm phán  Merrick Garland làm giám đốc FBI. Cựu ổng thống Obama đã từng đề cử Thẩm phán Merrick Garland vào vị trí Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ bất chấp việc các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thề sẽ phản đối mọi quyết định của ông Obama.

“Tôi đã chọn được một ứng cử viên đã được công nhận là một trong những nhà cầm cân nảy mực không chỉ sắc bén nhất nước Mỹ mà còn luôn thể hiện một tinh thần làm việc tận tụy, đúng mực, công bằng và xuất sắc”, cựu Tổng thống Obama nhấn mạnh.

Ông Clapper cũng nói vào ngày 14/5 rằng, Tổng thống Trump và Nhà Trắng đã sai khi đưa ra các trích dẫn lời khai của ông Comey trong suốt chiến dịch tranh cử của Trump và Nga trong bầu cử Mỹ. Theo ông Comey, đây có thể là những cáo buộc mang tính thông đồng và phóng đại sự việc.

Vào tháng Ba, ông Clappers  nói trên NBC rằng, ông ấy không có bất kỳ bằng chứng nào khẳng định các thông đồng giữa Nga và chiến dịch tranh cử của Trump. Ông Clapper nói rằng, ông  không biết nhiều về các điều tra của FBI xung quanh các vấn đề này cho đến khi ông Comey xuất hiện vào tháng Ba.

“Tôi không nắm giữ bất kỳ bằng chứng nào xung quanh vụ việc của Nga”, ông Clapper nói sau các cáo buộc cho rằng ông có thông đồng cáo buộc liên quan giữa Nga và bầu cử Trump.

Comey và Trump

Vào ngày 12/5, ông Trump đã viết dòng Tweet cảnh báo ông Comey về thông tin rò rỉ đến truyền thông, nói rằng, ông Comey có liên quan đến việc nghe lén trò chuyện của ông chủ Nhà Trắng trước khi cáo buộc rò rỉ tin tức với báo chí.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer đã từ chối giải thích dòng tweet của ông Trump và nhấn  mạnh nghi ngờ khả năng có thiết bị thu âm trong phòng bầu dục.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 đã đột ngột sa thải Giám đốc FBI James Comey, người đang dẫn đầu cuộc điều tra của FBI về các cáo buộc liên quan của Nga trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016 của Mỹ và mối liên hệ tiềm tàng với đội ngũ chiến dịch của ông Trump.

“Động thái trên là do cách ông Comey xử lý vụ bê bối email năm ngoái liên quan đến ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton”, ông Trump cho biết.

Bởi những dòng tweet mà Tổng thống Trump đăng lên về Giám đốc FBI Comey, quan hệ giữa hai người dường như không được suôn sẻ ngay từ đầu. Vào năm ngoái, ông Trump đã chỉ trích ông Comey trên mạng xã hội về quyết định không truy tố Clinton. Đến tháng 11, khi Comey tái khẳng định không tìm thấy bằng chứng mới để buộc tội bà Clinton, Trump lập tức tung ra đòn công kích mạnh mẽ hơn.

Thêm vào đó, trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network, khi được hỏi rằng liệu đã quá muộn để yêu cầu Comey từ chức hay không, Trump trả lời "Không có gì là quá muộn. Chúng ta hãy chờ xem điều gì xảy ra".

Theo các nhà quan sát cho rằng, động thái sa thải giám đốc FBI của ông Trump là nỗ lực đánh lạc hướng dư luận khỏi vụ bê bối liên quan của Nga trong bầu cử Mỹ.

 

(Theo CNN)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm