ABG5: Kurash Việt Nam vô đối
(Tổ Quốc) -Với 4 HCV, 4 HCB và 5 HCĐ Kurash Việt Nam đã bất ngờ vượt qua 2 đoàn mạnh như Iran và Uberkistan để giành vị trí nhất toàn đoàn.
Thứ Tư, ngày 28/09/2016 - 13:25

Với tính chất kỹ thuật tương đồng với Judo, nhiều nước đã dùng kế hoạch “đi tắt đòn đầu”, đưa các VĐV Judo tầm cỡ “đổ bộ” vào danh sách thi đấu Kurash và làm nên một mùa giải ấn tượng về trình độ chuyên môn. Cùng chung cách làm đó, Việt Nam đã sớm gọi tên những niềm hy vọng vàng như Văn Ngọc Tú, Nguyễn Thị Tình, Nguyễn Thị Thanh Thủy… vào đội hình thi đấu Kurash.

ABG5: Kurash Việt Nam vô đối - ảnh 1 Với kết quả này, nhiều khả năng thể thao Việt Nam sẽ chú trọng trọng việc phát triển môn võ này để hội nhập với các nước cũng như cho thấy cơ địa người Việt Nam rất phù hợp Kurash

Sau khi thu hoạch 2 chiếc HCV ở ngày thi đấu đầu tiên, đội Kurash Việt bước vào ngày thi đấu cuối cùng khá thành công khi gặt hái thêm 2 chiếc HCV nữa. Nguyễn Thị Hương giành HCV và Nguyễn Ngọc Diễm Phương mang về HCB ở hạng cân dưới 63kg. Còn ở hạng cân 70kg, Nguyễn Thị Lan giành HCV và Nguyễn Thị Diệu Tiên mang về tấm HCĐ.

ABG5: Kurash Việt Nam vô đối - ảnh 2Kurash mỏ vàng của Việt Nam tại ABG5.

ABG5: Kurash Việt Nam vô đối - ảnh 3Mùa giải ABG5 của bộ môn Kurash kết thúc và để lại nhiều bài học. Thực tế thi đấu đã cho thấy các VĐV xuất thân từ Judo là nguồn nhân lực triển vọng để các quốc gia “săn” vàng Kurash. Tuy nhiên, với tác phong thi đấu chuyên nghiệp, các VĐV dễ gặp áp lực tâm lý khi phải kiểm soát chính bản thân trong mỗi trận đấu, tránh phạm lỗi do những khác biệt nhỏ từ luật đấu Judo và Kurash, từ đó khiến cho sự thể hiện trên sàn đấu chưa hoàn toàn đúng với thực lực. Điều này đặt ra vấn đề mới cho những quốc gia đang muốn xây dựng đội tuyển Kurash: “Có thể đi tắt đón đầu, nhưng điều đó không đồng nghĩa với sự chuẩn bị sơ sài”.

Kurash là môn võ cổ truyền của Uberkistan cho nên việc vượt qua đất nước sản sinh ra môn võ này có thể xem là một kì tích. Với kết quả này, nhiều khả năng thể thao Việt Nam sẽ chú trọng phát triển môn võ này để hội nhập với các nước cũng như cho thấy cơ địa người Việt Nam rất phù hợp Kurash. Bên cạnh đó, những quốc gia như Iran, Turkmenistan… cũng nổi lên như các “thế lực” đáng sợ trên sàn đấu Kurash, hứa hẹn sự phát triển nhanh chóng của bộ môn này trên đấu trường khu vực.

Bảo Trung

PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm