ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash
(Tổ Quốc) -Kurash là môn võ truyền thống của Uzbekistan (có tài liệu nói của Mông Cổ). Kurash có lối đánh tương tự như judo và vật, nhằm rèn luyện sức khỏe, độ bền và sự nhanh nhạy.
Thứ Hai, ngày 26/09/2016 - 14:40
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 1Sáng 26/9, tại công viên Biển Đông (Đà Nẵng) các VĐV của bộ môn Kurash đã cống hiến cho khán giả những pha knockout rất đẹp mắt.
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 2Được biết Kurash là môn võ truyền thống của Uzbekistan (có tài liệu nói của Mông Cổ). Kurash có lối đánh tương tự như judo và vật, nhằm rèn luyện sức khỏe, độ bền và sự nhanh nhạy.
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 3Khi thi đấu, võ sĩ kurash mặc hai màu áo khác nhau (xanh da trời và xanh lá cây) thay vì một màu như judo và thời gian thi đấu ngắn hơn.
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 4Về luật thi đấu, các võ sĩ kurash không được dùng những đòn nguy hiểm ở môn judo. Trong thi đấu, võ sĩ kurash chỉ được dùng tay tác động từ thắt lưng đối thủ trở lên, nếu dùng tay cầm - quăng từ thắt lưng trở xuống sẽ bị phạt. 
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 5Theo các chuyên gia cho biết: “Một võ sĩ judo khi quăng - ném đối phương bằng đòn hông hay chân sẽ thuận tay nắm luôn quần đối thủ khi chạm thảm để thực hiện đòn đè. Nhưng ở kurash, cách đánh này sẽ bị trừ điểm”.
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 6Hiện nay, ở Uzbekistan, có khoảng 2 triệu người tập luyện Kurash. Thoạt nhìn, sẽ khó nhận biết sự khác biệt giữa Kurash và Judo, bởi cả hai môn võ này đều có hình thức thi đấu khá giống nhau: thảm đấu, cách tính điểm, một số cách ra đòn
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 7Năm 2003, Ủy ban Olympic châu Á đã chính thức công nhận Kurash và đồng ý đưa vào chương trình thi đấu tại ngày hội thể thao châu lục.
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 8 Ở môn Judo, các võ sĩ được tung đòn ở nhiều tư thế: đứng, quỳ, nằm...; còn Kurash chỉ tính điểm cho võ sĩ khi thực hiện được đòn ở tư thế đứng
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 9

Mặc dù là một môn võ cổ truyền đã xuất hiện rất lâu nhưng Kurash lại là môn thể thao “trẻ tuổi” trên sàn đấu quốc tế, hiện đã phổ biến ở các nước từ Bolivia, Brazil, Cộng hòa Dominica, Fiji và New Zealand cho đến Nam Phi, Mauritius, Ireland, Ấn Độ và Nhật Bản.

ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 10Khán giả Đà Nẵng cổ vũ hết mình cho các vận động viên Kurash
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 11Thang điểm của môn Kurash (Chala: 1/4điểm; Yonbosh: ½ điểm và Khalol: 1 điểm)
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 12 Trong thi đấu, võ sĩ Kurash chỉ được dùng tay tác động từ thắt lưng đối thủ trở lên, nếu dùng tay cầm - quăng từ thắt lưng trở xuống sẽ bị phạt. Khi thi đấu, võ sĩ sẽ được tính điểm nếu quật ngã đối phương về hai bên, tuy nhiên nếu quật ngã về phía sau sẽ không được tính điểm
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 13Từ 14h00 hôm nay, các võ sĩ Việt Nam tranh tài ở 3 trận bán kết môn Kurash. Đó là Nguyễn Thị Bích Ngọc và Lê Thị Tình ở hạng cân <57kg nữ, Trịnh Thanh Nhứt ở hạng cân <66kg nam.
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 14
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 15
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 16
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 17
ABG5: Mãn nhãn với những pha “knockout” trong môn Kurash - ảnh 18

Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm