Ánh Viên nỗ lực tập luyện cho trận đánh lớn ở Rio 2016
Chu kỳ tập luyện của Ánh Viên chuẩn bị cho Thế vận hội 2016 vẫn chưa khép lại, khi VĐV người Việt Nam bước vào đợt tập nâng cao, hoàn thiện kỹ thuật, tâm lý và chọn điểm rơi phù hợp cho trận đánh lớn ít ngày tới.
Thứ Ba, ngày 02/08/2016 - 10:00
Ánh Viên nỗ lực tập luyện cho trận đánh lớn ở Rio 2016 - ảnh 1

Cũng như các VĐV Việt Nam, Ánh Viên đến Brazil từ khá sớm, dù cô và HLV ruột của mình là HLV Đặng Anh Tuấn đang tập huấn tại Mỹ. Lý do bởi Ánh Viên muốn làm quen với khí hậu và đặc biệt là sự chênh lệch múi giờ. Kình ngư người Cần Thơ cho biết, đây là lần đầu tiên cô phải tập ở khung giờ “lạ”, đó là vào buổi trưa và từ 22h trở đi. Có những hôm thiếu hồ tập do nhiều VĐV đăng ký nên Ánh Viên phải tập đến 2h sáng mới được về ăn uống, ngủ nghỉ.

Hiện tại, Ánh Viên đang luyện tập tại cung thể thao dưới nước Barra Olympic Park ở Rio de Janeiro với cường độ 2 buổi/1 ngày vào đầu giờ chiều và vào buổi tối. Địa điểm luyện tập với làng VĐV Olympic cũng không qúa xa nên hai thầy trò Ánh Viên và HLV Đặng Anh Tuấn không mất nhiều thời gian di chuyển.

HLV Đặng Anh Tuấn luôn đi theo sát học trò để chỉnh sửa nốt cho cô những kỹ thuật còn chưa hoàn thiện. Đã nhiều năm qua ông Tuấn không chỉ là một HLV, mà còn là người bố thứ 2 của “cô gái vàng” bơi lội Việt Nam. Nhìn Ánh Viên tập luyện quanh năm suốt tháng, HLV Đặng Anh Tuấn cũng thương, cũng xót lắm, nhưng đã theo nghiệp thể thao là phải biết chấp nhận đánh đổi, hy sinh.

Chính HLV Đặng Anh Tuấn đã truyền rất nhiều lửa cho học trò cưng của mình, giúp Ánh Viên toả sáng ở sân chơi khu vực, đặc biệt là SEA Games 28. Nhưng ở sân chơi Olympic, HLV Anh Tuấn thừa nhận việc Ánh Viên được kỳ vọng có huy chương đang tạo ra một áp lực rất lớn.

Thực tế thì qua những giải đấu gần đây, cho thấy thông số của Ánh Viên đã tiến bộ rất nhiều. Tuy nhiên, so với những đối thủ hàng đầu tại Olympic lần này, Ánh Viên vẫn chưa là gì và mục tiêu chỉ là đạt thành tích cao nhất, phấn đấu vào chung kết ở 1-2 nội dung.

Trả lời báo chí Việt Nam tại Rio, Ánh Viên chia sẻ: “Tình hình sức khỏe của tôi vẫn rất tốt, do giờ giấc cũng như điều kiện tập luyện ở Brazil cũng giống như bên Mỹ nên kế hoạch tập luyện không có nhiều thay đổi”. Bên cạnh đó, “kình ngư” 19 tuổi cũng cho rằng mình đã cải thiện đáng kể thành tích ở nội dung 400m hỗn hợp và mạnh dạn đặt mục tiêu lọt vào chung kết nội dung này tại Olympic Rio.

Theo kế hoạch ban đầu Ánh Viên thi đấu ở cả 4 nội dung đã đoạt chuẩn nhưng do nội dung 200 m tự do thi đấu gần với 200 m hỗn hợp nên HLV Đặng Anh Tuấn quyết định phải bỏ nội dung 200 m tự do để tập trung cho nội dung còn lại. Nếu không có gì thay đổi, VĐV Việt Nam sẽ thi đấu nội dung đầu tiên là 400 m hỗn hợp vào 6/7, thi 400 m tự do ngày 7/8 và cuối cùng là 200 m hỗn hợp ngày 8/8.

Giới chuyên môn đánh giá Ánh Viên có thể gây bất ngờ ở nội dung 400m hỗn hợp. Tại giải VĐTG 2013, Viên mới xếp thứ 21 với thành tích 4 phút 47 giây 60. Qua 2 năm, kỷ lục gia SEA Games này đã bơi dưới 4 phút 40 giây, mà gần nhất là 4 phút 38 giây 78 ở vòng loại giải VĐTG 2015. Thông số của Viên cũng chỉ còn cách tấm HCĐ Olympic 2012 (4 phút 32 giây 91) hơn 5 giây. Tuy nhiên khi bước vào thi đấu chính thức tại Olympic, thông số này có thể sẽ bị rút ngắn, thậm chí vượt qua bởi đây là thời điểm mà Ánh Viên điều chỉnh điểm rơi để có phong độ cao nhất.

Theo tiết lộ của HLV Đặng Anh Tuấn, sự thăng tiến của học trò ở 400m hỗn hợp đang rất khả quan, nhất là nhờ cải thiện được đáng kể điểm yếu bơi ếch. Viên sẽ phấn đấu đạt mức từ 4 phút 33 giây tới 3 phút 35 giây để có thể vào chung kết, sau đó sẽ là một chiến thuật khác, một cuộc bùng nổ khác để có thể sẵn sàng gây bất ngờ.

L.C

ảnh:vnexpress.net

Theo dantri.com.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817