ASIAD chính thức bổ sung Quyền taekwondo vào danh sách thi đấu
(Tổ Quốc) -Chiều 17/4, Hiệp hội taekwondo châu Á (ATU) đã chính thức thông báo xác nhận Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) 2018 diễn ra tại Jakarta (Indonesia) sẽ lần đầu tiên bổ sung quyền Taekwondo vào nội dung thi đấu chính thức.
Thứ Ba, ngày 18/04/2017 - 09:08

Bên cạnh đó, ATU cũng đưa ra thông báo sẽ sử dụng bài quyền mới tại ASIAD 2018, do vậy, các Liên đoàn tại khu vực cần phải mở lớp phổ biến cho các nước.

Những bài quyền mới do ATU chủ trì biên soạn và triển khai để chuẩn bị cho nội dung thi quyền ở ASIAD. Trước đây, Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF) cũng đã có kế hoạch tổ chức bổ sung những bài quyền này tại Giải Vô địch quyền bãi biển Thế giới năm 2016 tại Bali (Indonesia).

ASIAD chính thức bổ sung Quyền taekwondo vào danh sách thi đấu - ảnh 1

Một Ủy Ban chuyên gia quyền gồm 20 võ sư cao đẳng, có trình độ và kinh nghiệm hàng đầu châu Á đã được ATU chọn ra  để nghiên cứu 4 bài quyền mới. Trong danh sách này, Việt Nam có 1 đại diện là võ sư Nguyễn Thanh Huy, Phó Chủ tịch Hội Đồng kỹ thuật Liên đoàn Taekwondo Việt Nam, 8 đẳng Kukkiwon .

Các bài quyền mới có số lượng động tác nhiều hơn, đồ hình di chuyển rộng và kỹ thuật cũng đa dạng hơn. Nếu như các bài quyền tiêu chuẩn thường chỉ có 18 – 20 nhóm động tác (poom), thực hiện trong khoảng 30 giây thì các bài quyền mới có thể tăng trên 50 poom, thực hiện từ 80 – 110 giây. Các bài quyền mới cũng bắt đầu xuất hiện nhiều kỹ thuật đối kháng, tự vệ chiến đấu, các động tác bay đá khó. Đây không chỉ là một thử thách cho các VĐV mà còn là động thái rõ ràng có thể làm thay đổi phong cách thi đấu quyền hiện nay, dễ dàng sàng lọc và phân loại thực lực VĐV.

Từ giải Vô địch châu Á lần thứ 4 năm 2016, nội dung quyền sáng tạo được quy định 60 – 70 giây nay cũng đã tăng lên 110 – 120 giây.

Để chuẩn bị cho việc tiếp nhận những bài quyền mới, Liên đoàn taekwondo Đông Nam Á sẽ phải đăng ký mở hai lớp phổ biến với thời lượng học 5 ngày/lớp trong khoảng thời gian ngày 10-20/07 và ngày 02-30/10.

Đăng Huy

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm