Băng đội trưởng U22 Việt Nam: Là Phượng hay là Trường?
(Tổ Quốc) -Với những tiêu chí lựa chọn người đeo băng đội trưởng mà HLV Nguyễn Hữu Thắng đã đưa ra, nhiều người sẽ đặt câu hỏi: là Xuân Trường hay Công Phượng sẽ giữ vai trò đầu tàu ở những trận đấu tới đây?
Chủ Nhật, ngày 16/07/2017 - 19:57

Cách đây vài ngày, trong cuộc gặp gỡ và thăm hỏi của ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 29 với hai đội tuyển bóng đá nam/nữ tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, HLV Hữu Thắng đã bất ngờ làm dấy lên dư luận khi đã gọi Công Phượng lên nhận hoa với tư cách là đội trưởng từ Trưởng đoàn Trần Đức Phấn. Đây có thể là dấu hiệu khẳng định cho vị trí đội trưởng U22 Việt Nam ở các trận đấu sắp tới trên đấu trường quốc tế.

Ở trận giao hữu trước của tuyển Việt Nam trước U20 Argentina, HLV Hữu Thắng đã chỉ định ngay cậu học trò cưng đeo băng đội trưởng rồi mới lấy biểu quyết của tập thể mà không cần qua bỏ phiếu kín. Cũng có thể ngầm hiểu rằng, chiến lược gia xứ Nghệ muốn Công Phượng phải có trách nhiệm hơn, ý thức hơn với vai trò của mình để hoàn thiện hơn về chuyên môn khi đảm nhiệm vai trò của một người đội trưởng.

Băng đội trưởng U22 Việt Nam: Là Phượng hay là Trường? - ảnh 1

Tuy nhiên, trong buổi trả lời truyền thông trước thềm vòng loại châu Á 2018, HLV Hữu Thắng đã không công khai thừa nhận những điều trên mà đưa ra 3 tiêu chí chọn lựa cầu thủ đứng đầu đội tuyển. Cụ thể,  tiêu chí lựa chọn thủ quân cho đội tuyển được đánh giá trong tập luyện và sinh hoạt phải có tư cách, có tiếng nói trọng lượng với đồng đội. Bên cạnh đó, người lĩnh tấm băng đội trưởng phải có chuyên môn vượt trội, bản lĩnh trên sân bóng như một chỗ dựa  về cả lối chơi và tinh thần và phải biết cách ứng xử, ăn nói trước truyền thông quốc tế.

Nhưng dường như, khi xét về những tiêu chí trên, người ta lại thấy Xuân Trường đang là đích ngắm của HLV Hữu Thắng khi tiền vệ người Tuyên Quang nổi trội hơn hẳn so với tiền đạo xứ Nghệ.

Xét về mặt chuyên môn, cả Xuân Trường cùng Công Phượng đều đã từng được thi đấu tại những môi trường bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu khu vực là Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, loại trừ Tuấn Anh buộc phải về nước do chấn thương kéo dài, chỉ có Trường “híp” là người duy nhất trụ lại được tại môi trường cạnh tranh khắc nghiệt của bóng đá quốc tế cho đến thời điểm hiện tại. Ngay cả tiêu chí về sinh hoạt, không hiếm lần tiền vệ người Tuyên Quang đã được HLV của cả hai CLB Incheon FC và Gangwon FC khen ngợi về tính kỷ luật cao, hòa đồng với đồng đội. Điều này có thể cho thấy Xuân Trường đáp ứng được điều kiện “sinh hoạt chuyên nghiệp” của HLV Hữu Thắng đưa ra.

Băng đội trưởng U22 Việt Nam: Là Phượng hay là Trường? - ảnh 2

Không chỉ vậy, Xuân Trường cũng đáp ứng được tiêu chí “khả năng giao tiếp trên sân” khi từng gây chú ý với màn dùng lý lẽ thuyết phục trọng tài Fu Ming, cứu tuyển Việt Nam thoát khỏi một quả phạt penalty trong trận bán kết gặp Indonesia tại AFF Cup 2016 hồi cuối nằm ngoái.

Thế nhưng, nếu so sánh về tầm ảnh hưởng, sức hút với truyền thông quốc tế thì Công Phượng có vẻ nổi hơn.

Với những phân tích trên trong tiêu chí lựa chọn đội trưởng U22 Việt Nam, tiền vệ Xuân Trường sẽ là người thích hợp cho tấm băng đội trưởng U22 Việt Nam. Và cũng cần khẳng định một điều rõ ràng rằng, đây không phải là một cuộc chiến tranh giành tấm băng thủ quân hay bất cứ điều gì tương tự, mà chỉ đơn thuần là tìm kiếm đầu tàu vững chắc cho tuyển Việt Nam trong thời gian tới. Bởi U22 Việt Nam cần một người đội trưởng có đủ phẩm chất hơn để đưa toàn đội đến với đỉnh cao.

Tuy nhiên, những phán đoán trên chỉ là phân tích của báo giới. Thực tế, việc lựa chọn đội trưởng U22 Việt Nam vẫn nằm trong tay HLV Hữu Thắng. Chiến lược gia xứ Nghệ chắc chắn sẽ có những tính toán riêng của mình với mục đích đem lại những kết quả tốt nhất cho tuyển U22 Việt Nam tại vòng bảng châu Á 2018 và SEA Games 29 tới đây.

Đăng Huy

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm