Bóng bàn Trung Quốc “độc chiếm” sân chơi Rio
(Tổ Quốc) -Rời quê nhà để giành xuất tới Rio, các tay vợt “made in china” đang thống trị nền bóng bàn thế giới.

Minh Anh - / Chủ Nhật, ngày 14/08/2016 - 10:24
Bóng bàn Trung Quốc “độc chiếm” sân chơi Rio - ảnh 1Trên bục nhận huy chương môn bóng bàn toàn những tay vợt Trung Quốc (Ảnh:thanhnien)

Sân chơi đỉnh cao của thể thao thế giới đang chịu ảnh hưởng từ quốc gia đông dân nhất thế giới. Và Olympic không chỉ là câu chuyện của riêng những VĐV mang gốc gác Trung Hoa.

Mùa Thế vận hội năm nay, Trung Quốc không chỉ mang đến những tay vợt bóng bàn giỏi nhất, mà những cái tên “made in china” còn hiện diện trong các đội tuyển khác. Bên cạnh, Li Xiaoxia, Ding Ning, Ma Long hay Zhang Zike,…đang mang lại những hi vọng huy chương cho nước nhà thì Olympic Rio 2016 chứng kiến nhiều VĐV gốc Trung Quốc đại diện cho Ba Lan, Đức, Bồ Đào Nha, hay Ukraine...

Tuyển Mỹ tuy đang đứng đầu trên bảng tổng sắp huy chương nhưng cũng có tới hai cái tên nhập tịch từ Trung Quốc. Đáng chú ý, tuyển Úc có 3 tay vợt gốc Trung Quốc, người thứ tư sinh ra ở Melbourne nhưng ba mẹ là Trung Quốc.

Bóng bàn Trung Quốc “độc chiếm” sân chơi Rio - ảnh 2VĐV bóng bàn gốc Trung Quốc đại diện cho tuyển Hàn Quốc (Ảnh: vnexpress)

Các kỳ Olympic trước từng ghi nhận 666 vận động viên tham dự bộ môn bóng bàn thì có tới 630 VĐV không đại diện cho đoàn Trung Quốc. Nhưng có ít nhất 91 tay vợt trong số đó được sinh ra tại Trung Quốc. 91 tay vợt đó đại diện cho 24 quốc gia tham dự bộ môn bóng bàn, kể cả những cường quốc như Mỹ hay Australia. Do đó, người ta ước tính rằng cứ 5 tay vợt bóng bàn từng tham dự Olympic, thì có một người được sinh ra ở Trung Quốc.

Nhiều năm nay, Liên đoàn bóng bàn Thế giới (ITTF) đã ra nhiều quy định nhằm đem lại tính cạnh tranh cao hơn cho bộ môn này. Tuy nhiên, Olympic 2012 cũng chỉ có 3 quốc gia không có đại diện tham dự là người gốc gác Trung Quốc.

Hằng năm, bóng bàn Trung Quốc lại chứng kiến những tay vợt giỏi rời quê hương để phục vụ nước khác. Nhưng, mặc cho những cuộc tháo chạy nhân tài, Trung Quốc vẫn vững vàng trên đỉnh cao của làng bóng bàn thế giới.

Thực tế cho thấy rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục thống trị môn bóng bàn trong nhiều năm nữa, bất chấp “làn sóng di cư” của nhiều tay vợt giỏi.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm