Bóng chuyền Việt Nam “thay máu” nhân sự cho mục tiêu SEA Games
(Tổ Quốc) -Sau một thời gian dài sử dụng HLV nội, những thay đổi về mặt nhân sự với sự xuất hiện của HLV “nhập tịch” trên băng ghế chỉ đạo sẽ giúp bóng chuyền Việt Nam có một bộ mặt hoàn toàn mới trong năm 2017.
Thứ Năm, ngày 09/02/2017 - 20:16

Ngày 1/4 tới đây, HLV Hidehiro Irisawa sẽ đến Việt Nam đảm nhận vai trò dẫn dắt  đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia. Bên cạnh đó vị chuyên gia Nhật Bản 64 tuổi này còn nhận bản hợp đồng mới- dẫn dắt đội tuyển trẻ. Việc Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) quyết định cho vị HLV người Nhật sớm đảm nhận công tác ngay sau vòng 1 giải bóng chuyền VĐQG 2017 nhằm giúp ông có sự chuẩn bị tốt nhất cho đội tuyển nữ Việt Nam trước SEA Games 29 diễn ra vào tháng 8 tại Malaysia.

Bóng chuyền Việt Nam “thay máu” nhân sự cho mục tiêu SEA Games - ảnh 1

Có lẽ sau một thời gian dài sử dụng dàn HLV nội, từ HLV Phạm Văn Long cho đến HLV Thái Thanh Tùng, bóng chuyền Việt Nam cần có một làn gió mới đến từ những chuyên gia ở những quốc gia có môn bóng chuyền phát triển - Nhật Bản là một trong những Quốc gia đạt đủ yêu cầu. Ông Hidehiro Irisawa (62 tuổi) sinh năm 1954, từng nhiều năm liền làm công tác đào tạo trẻ cũng như HLV trưởng của một số CLB mạnh tại Nhật Bản. Trong những năm từ 1982-1993 ông là HLV trưởng của CLB Fuji Film nhiều năm liền thi đấu tại giải bóng chuyền Japan National League. Từ 1994-2009, ông chủ yếu tham gia vào công tác đào tạo trẻ tại các trường trung học và đại học của Nhật Bản. Đầu năm 2009-2011, ông đảm nhận công việc HLV trưởng của đội tuyển bóng chuyền nữ Quốc gia Kenya, giúp quốc gia châu Phi này góp mặt tại nhiều giải đấu lớn tầm cỡ thế giới trong đó có World Championship 2009 và World Cup 2010. Từ năm 2011 cho đến nay ông trở về quê hương và đảm nhận vai trò HLV trưởng đội bóng chuyền nam trường đại học Nihon.

Việc Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) quyết định mời một chuyên gia Nhật Bản dẫn dắt đội tuyển bóng chuyền nữ bắt nguồn từ việc tìm kiếm HLV nội cho đội tuyển bóng chuyền nữ không thành công như mong đợi, một vài ứng viên được nhắm đến nhưng kết quả không được như ý muốn. Sau khi ông Thái Thanh Tùng trở lại ghế HLV trưởng đội tuyển nữ để chuẩn bị cho 2 giải đấu quan trọng năm 2016 là VTV Cup và Cúp vô địch châu Á. VFV mong muốn có một chuyên gia phù hợp hơn, với chuyên môn tốt hỗ trợ cho đội tuyển trong những kế hoạch dài hạn.

Sự xuất hiện của HLV nhập tịch chắc chắn sẽ làm danh sách đội tuyển nữ bóng chuyền Việt Nam ít nhiều thay đổi. Bên cạnh những “lão làng” như chủ công Trần Thị Thanh Thúy, chuyền hai Nguyễn Linh Chi, phụ công Phạm Thị Kim Huệ, Ngọc Hoa, chủ công Hà Ngọc Diễm..., những gương mặt trẻ mới đầy triển vọng đến từ Liên Việt Post Bank, Công Thương, VTV sẽ là những mảnh ghép hoàn thiện mà HLV người Nhật giành cho đội tuyển nữ quốc gia.

Với riêng HLV Hidehiro Irisawa, đây không phải là lần đầu tiên ông đến Việt Nam để đảm nhiệm vai trò chuyên môn của mình. Đầu tháng 6/2016 ông cũng trực tiếp tham gia công tác huấn luyện, nghiên cứu, thị sát cùng đội tuyển bóng chuyền nữ Quốc gia.

Đỗ Bảo – Đăng Huy

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm