Bóng đá Trung Quốc lao đao vì “hám” ngoại?
(Tổ Quốc) - Bóng đá Trung Quốc đang phát hoảng khi CLB Hebei China Fortune tính bỏ ra nửa tỉ Euro nhằm thuyết phục Lionel Messi tới thi đấu cho câu lạc bộ.
Hồng Nhung - / Thứ Bảy, ngày 17/12/2016 - 12:59
Với những tham vọng về một siêu cường thể thao thế giới, các CLB của Trung Quốc dường như đang chi mạnh tay nhằm “hút” các cầu thủ nước ngoài. Tuy nhiên, tờ People’s Daily lại cho rằng đó là một cố gắng “vớ vẩn”.
Bóng đá Trung Quốc lao đao vì “hám” ngoại? - ảnh 1
 
Tờ People’s Daily bày tỏ sự chỉ trích với gói đầu tư “khủng” của câu lạc bộ này cho giải Chinese Super League. “Việc chi tiêu quá nhiều tại các câu lạc bộ bóng đá giống như dùng tiền thế chấp cho tương lai. Sử dụng lên tới 500 triệu euro sau thuế để trả lương cho siêu sao Messi là điều hoang tưởng. Như vậy, chi phí đầu tư cho một mùa giải dường như vượt ngoài khả năng”, tờ báo cho hay.
Trước đó, vào khoảng tháng 1, CLB Shanghai SIPG cũng đã chi bạo để kéo hai cầu thủ Nam Mỹ là Oscar và Carlos Tevez về phía mình. Ước tính con số chi cho Oscar khoảng 60 triệu euro trong khi đó Tevez là khoảng 40 triệu euro cho một mùa giải.
Bóng đá Trung Quốc lao đao vì “hám” ngoại? - ảnh 2
 
Trước tin đồn này, tờ Sky Sports nói rằng Messi của Barcelona có thể sẽ lên kế hoạch về CLB Hebei China Fortune với hợp đồng kéo dài khoảng 5 năm, có giá trị 100 triệu euro một năm- sau thuế - nhiều hơn mức lương hiện tại của anh.
Nói về các giải Chinese Super League, tờ People’s Daily cho hay, Trung Quốc chỉ nhìn vào những thứ xa vời trong khi đó, việc thiếu tính chuyên nghiệp về cơ sở hạ tầng, cách thức tổ chức và các tiện ích tại các mùa giải lại không chú trọng.
Thể thao Trung Quốc đang mất cân bằng về mô hình đầu tư, thiếu hụt chiến lược dài hạn về đào tạo thể thao trẻ. Nhưng tất cả đều được lờ đi, thay vào đó lại là sự đầu tư khủng vào sao ngoại. Thậm chí, việc làm này cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của các cầu thủ trong nước.
“Ở một khía cạnh nào đó, các cầu thủ Trung Quốc luôn mong muốn cải thiện mức lương hiện có, tuy nhiên, vì quá hám “ngoại” nên chi phí cho bóng đá Trung Quốc không tập trung hoàn toàn vào việc đào tạo cầu thủ của mình. Và nếu như Trung Quốc không khắc phục những yếu tố này thì tất cả tham vọng và giấc mơ cũng chỉ là bong bóng mà thôi”, tờ báo phân tích.
(Theo scmp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm