Cần đột phá trong nghĩ và làm
Thứ Sáu, ngày 02/04/2010 - 16:30

(Toquoc)-Tại Hội nghị triển khai công tác năm 2010 của ngành thể thao Việt Nam, được chức ở Hà Nội vào ngày 13/1, nhiều người đã không khỏi kinh ngạc với những con số do lãnh đạo ngành đưa ra cho việc chuẩn bị cho Asian Games 2010, diễn ra vào cuối năm tại Quảng Châu (Trung Quốc).

Theo đó, đoàn thể thao VN sẽ dự Asian Games ở 27/42 môn của đại hội với số lượng thành viên đông đảo: 400 người, nhưng chỉ tiêu đặt ra chỉ là 4 đến 6 huy chương vàng, đứng tốp 15 trong bảng tổng sắp. Như vậy, tính ra khoảng gần 100 thành viên VN sẽ có 1 huy chương vàng!

Cần đột phá trong nghĩ và làm - ảnh 1

Còn nhớ cách đây 4 năm, ở hội nghị triển khai công tác đầu năm 2006, ngành thể thao cũng từng đưa ra chỉ tiêu cho Asian Games 15 từ 4 đến 5 HCV và cũng nằm trong tốp 15.

Năm ấy, do nước chủ nhà Qatar giàu có đã tài trợ chi phí ăn ở cho các VĐV tham dự Asian Games, nên đoàn thể thao Việt Nam đã góp mặt với gần 400 thành viên (trong đó có hơn 200 VĐV) tham dự thi đấu ở khoảng 26 môn.

Dù chỉ tiêu đưa ra là 4 đến 5 HCV, nhưng nhiều lãnh đạo ngành thể thao khi ấy còn nói thẳng, đó là chỉ tiêu khiêm tốn vì lực của ta dư sức lấy từ 9 đến 10 HCV. Nhưng thực tế đã chẳng như mong đợi, đoàn Việt Nam cuối cùng chỉ đoạt vỏn vẹn 3 HCV, xếp thứ 18 trong bảng tổng sắp và thứ 5 ở khu vực Đông Nam Á, dù cũng thời điểm đó chúng ta đang nằm trong tốp 3 tại SEA Games.

Có lẽ vì kinh nghiệm... đau thương ấy mà ngành thể thao đã đề ra một chỉ tiêu khiêm tốn như thế để dễ ăn, dễ nói chăng?

Tuy nhiên, với đà phát triển (đặc biệt là đứng thứ nhì SEA Games 25 với 83 HCV), nhưng chỉ tiêu ở Á vận hội lại bọt bèo, thậm chí bằng với 4 năm về trước thì thể thao Việt Nam đang tiến hay lùi?

Thực tế, với con số 400 thành viên dự kiến tham dự Asian Games vào cuối năm nay, nhưng ngành thể thao chỉ xác định được khoảng 60 VĐV có khả năng giành huy chương, hoặc tiếp cận huy chương ở các môn như cờ vua, cờ tướng, billiards&snooker, khiêu vũ thể thao, cầu mây, karatedo, bắn súng, taekwondo, cử tạ, wushu, điền kinh, bơi, cầu lông, judo, vật, xe đạp, đấu kiếm, thể dục, đua thuyền... để đầu tư cao, nhằm chuẩn bị cho Asian Games 16-2010 và Olympic 2012.

Trong đó, những môn được xác định có thể lấy vàng tại Á vận hội gồm: cờ vua, cờ tướng, billiards&snooker, khiêu vũ thể thao, karatedo, cầu mây, bắn súng, taekwondo, cử tạ, wushu.

Thế nhưng, nếu lấy SEA Games 25 vừa kết thúc để làm mốc so sánh thì những môn kể trên, trừ cờ vua, cờ tướng, karatedo, billiards&snooker và bắn súng, còn lại đều đang tuột dốc thê thảm.

Cầu mây sau khi giành 2 chiếc HCV Asian Games 15 (2006) cho thể thao Việt Nam, giờ đã không thể lấy được HCV nào ở SEA Games. Còn taekwondo, nói như HLV Trần Quang Hạ là rất khó có cửa, bởi các nước trong khu vực Đông Nam Á đã bắt đầu vượt mặt ta ào ào, chứ chưa bàn đến châu lục.

Trong khi đó, môn wushu được xác định đầu tư quyết liệt để “đi tắt, đón đầu” nhằm lấy vàng ở Asian Games.

Đau thay, cả 3 kỳ đại hội góp mặt dù mang danh “mạnh thứ nhì, chỉ sau Trung Quốc”, nhưng chưa bao giờ võ sĩ Việt Nam được bước lên bục cao nhất.

Đó là ở thời kỳ “quân đông tướng mạnh” chứ còn trong giai đoạn teo tóp lực lượng như hiện nay thì khó trông mong, chưa kể môn võ này lại đầy chuyện “chạy chọt” hậu trường.

Ngoài ra, môn cử tạ có lẽ vẫn chỉ mỗi Hoàng Anh Tuấn là đủ khả năng đấu với các đối thủ ở châu lục, nhưng chàng lực sĩ này lại luôn là nỗi ám ảnh của thể thao nước nhà...

Nói lên những vấn đề ấy để thấy rằng, việc tranh đoạt vàng ở Á vận hội lần này chẳng dễ dàng, dù không ít người khá tự tin khi nó diễn ra trên “đất bạn” Trung Quốc, nơi nhiều đội tuyển thể thao Việt Nam ăn dầm, nằm dề tập huấn ở đây.

Cần đột phá trong nghĩ và làm - ảnh 2

Đã rất nhiều lần những người làm thể thao Việt Nam nói về chuyện đầu tư trọng điểm và có chiều sâu, đặc biệt là tập trung vào các môn thể thao trong hệ thống Olympic. Tuy nhiên, nói thật nhiều nhưng khi làm lại luôn khác hẳn.

Sau thất bại ở Asian Games 15 cách đây 4 năm (và trước đó là Olympic Athens 2004), một số nhà chiến lược thể thao Việt Nam đã vạch ra kế hoạch tập trung vào những tuyển thủ có tiềm năng ở những môn mũi nhọn, nhằm chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh 2008.

Nhưng sau đó, tất cả đã chìm vào quên lãng khi những người làm thể thao Việt Nam chỉ thích “ăn xổi” và chạy theo thành tích trước mắt.

Có lẽ, đã đến lúc thể thao Việt Nam cần có những đột phá trong cách nghĩ và cách làm để thể thao nước nhà có thể tiến xa hơn, đặc biệt ở những môn thể thao Olympic, bởi cái đích ngắm Thế vận hội mùa hè 2012 tại Luân Đôn cũng đã có trong kế hoạch của ngành thể thao ở hội nghị vừa qua.

ĐT

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại