Chuyện loại 5 cầu thủ: Đừng vội chỉ trích HLV Hữu Thắng “phân biệt”
(Tổ Quốc) -Chuyện HLV Hữu Thắng loại 5 cầu thủ để chọn ra danh sách 25 người dự AFF Cup tại Myanmar đang biến thành tâm điểm dư luận những ngày gần đây. Một bộ phận cho rằng HLV trưởng ĐT Việt Nam đã có sự “phân biệt” khi không sử dụng bất cứ cầu thủ nào là người gốc miền Nam, nhưng liệu sự thực có phải như vậy ?
Thứ Ba, ngày 15/11/2016 - 20:10

Một bộ phận cho rằng HLV trưởng ĐT Việt Nam đã có sự “phân biệt” khi không sử dụng bất cứ cầu thủ nào là người gốc miền Nam, nhưng liệu sự thực có phải như vậy ? 

Chuyện loại 5 cầu thủ: Đừng vội chỉ trích HLV Hữu Thắng “phân biệt” - ảnh 1Trên cương vị HLV ĐTQG - nắm trong tay danh dự và niềm tự hào của bóng đá nước nhà, HLV Hữu Thắng sẽ luôn muốn có những cầu thủ tốt và phù hợp nhất.

 AFF Suzuki là Giải đấu lớn nhất trong năm của khu vực Đông Nam Á nói chung và ĐTQG Việt Nam nói riêng, đây cũng là Giải đấu mà ta khát khao vươn đến đỉnh vinh quang nhất. Chính vì vậy việc được góp mặt trong đội hình đội tuyển sang dự AFF Cup hàng năm là vinh dự rất lớn của mỗi cầu thủ. Đó cũng là vấn đề đau đầu của HLV trưởng khi phải chọn ra một số lượng cầu thủ nhất định trong số hàng trăm cầu thủ tiềm năng của bóng đá Việt Nam.

Sau khi ĐT Việt Nam có danh sách sơ bộ 25 cầu thủ sang dự AFF Cup tại Myanmar, có tới 5 cầu thủ khá quen thuộc bị loại khỏi danh sách tâp trung lần này. Đó là Tuấn Mạnh, Huy Hùng, Đình Tùng, Huy Toàn, Minh Tùng. Khá trùng hợp là tất cả các cầu thủ bị loại đều không phải là người gốc Nghệ Tĩnh, quê hương của HLV Hữu Thắng, trong khi 12 cầu thủ gốc Nghệ ở đội tuyển đều được giữ lại. Chính điều đó đã khiến một bộ phận dư luận quy kết rằng HLV Hữu Thắng đã "cục bộ" khi đem hết các cầu thủ "đồng hương" sang Myanmar dự giải, đồng thời “loại” hết các cầu thủ từ vĩ tuyển 17 trở vào.

Chuyện loại 5 cầu thủ: Đừng vội chỉ trích HLV Hữu Thắng “phân biệt” - ảnh 2Việc được góp mặt trong đội hình đội tuyển sang dự AFF Cup hàng năm là vinh dự rất lớn của mỗi cầu thủ.

Nhưng liệu đó có phải là sự sắp xếp hay đơn giản chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên. Thứ nhất là nhìn nhận một cách khách quan, trên cương vị của HLV ĐTQG, bản thân HLV Hữu Thắng cũng không thể ngờ những sự lựa chọn của mình lại trùng hợp đến vậy. Việc không lựa chọn các cầu thủ trong Nam mà một bộ phận dư luận đưa tin là hoàn toàn không đúng. Chẳng phải trong danh sách 25 người ấy, vẫn có tới 10 cầu thủ không thuộc các CLB phía Bắc (Bình Dương, HAGL, Cần Thơ và các CLB nước ngoài). Có gì lạ đâu khi cả 10 cầu thủ ấy đều "sinh từ vĩ tuyến 17 trở vào”?

Thứ hai là nếu nhìn nhận một cách công bằng thì phong độ của các đội bóng trong Nam, cả ở V-league lẫn Giải hạng nhất đều không ổn định. Các CLB như Đồng Tháp, ĐTLA nhiều năm gần đây đều đi xuống và không sản sinh ra những sản phẩm chất lượng sau lứa Tài Em, Minh Phương (ĐTLA), hay Thanh Bình, Việt Cường...(Đồng Tháp). Các đội bóng này cũng chỉ lận đận với nỗi lo trụ hạng mỗi mùa, thế nên chuyện không gọi các cầu thủ từ các CLB này cũng là điều dễ hiểu.

Nên nhớ ngay cả thời HLV Miura thì việc lựa chọn các cầu thủ trong Nam là điều rất khó khăn, một trong các nguyên nhân chính là do phong độ “trồi sụt” của các cầu thủ và đội bóng chủ quản của họ chứ không liên quan đến sự thiên vị ở đây cả.

Hơn ai hết, với cương vị là HLV ĐTQG - nắm trong tay danh dự và niềm tự hào của bóng đá nước nhà, HLV Hữu Thắng sẽ luôn muốn có những cầu thủ tốt và phù hợp nhất, thay vì chia đều suất đội tuyển theo kiểu dàn trải từ Nam ra Bắc. Trong bất cứ một môn thể thao tập thể nào chứ không riêng gì bóng đá, mỗi vị HLV giỏi sẽ luôn cần những “bánh răng” phù hợp để bộ máy có thể vận hành trơn tru. Việc họa chăng có sự tập trung trong một khu vực thì điều đó chắc chắn chỉ là ngẫu nhiên..

Hy vọng trong những ngày tới, khi ĐTQG Việt Nam bước vào “đấu trường” lớn nhất trong năm của bóng đá ĐNA, hàng triệu người hâm mộ Việt Nam sẽ bỏ qua nghi kị, quy kết để một lần nữa ủng hộ và đặt trọn vẹn niềm tin vào một kỳ AFF Suzuki Cup thành công của bóng đá nước nhà.

Đỗ Bảo – Đăng Huy

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại