"Đá bóng" trách nhiệm sang các liên đoàn, IOC bị "ném đá"
(Tổ Quốc) -Ngay sau quyết định không cấm đoàn thể thao Nga dự Olympic, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã vấp phải nhiều phản ứng gay gắt.
Thứ Tư, ngày 27/07/2016 - 00:09
 

Trước việc IOC chùn tay khi ra quyết định với thể thao Nga, là người phanh phui đại án doping này, cựu Chủ tịch Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA), thành viên Ban chấp hành IOC, ông Dick Pound tiết lộ: “Dù đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ chống doping tới cùng, tuy nhiên IOC không dám cương quyết mà lại đẩy trách nhiệm về các liên đoàn thành viên là do IOC sợ làm tổn hại tới các mối quan hệ với Nga, dễ gây đổ vỡ phong trào Olympic”.

“Chủ tịch IOC Thomas Bach có mối qua hệ thân tình với Thổng tống Putin nên đã thiếu kiên quyết xử lý. Hành động nhẹ tay này của IOC chẳng khác nào là sự chùn bước trước tiêu cực. Việc cho Nga tiếp tục tham dự Olympic Rio chẳng khác nào làm hoen ố tinh thần thể thao chân chính”- một thành viên khác của WADA cho biết.

Bình luận về quyết định này, báo chí Anh cho rằng, việc IOC chấp nhận chịu áp lực để phủi tay đã đẩy các liên đoàn thể thao thành viên vào tình thế hỗn độn. 

Olympic Rio sẽ khai mạc vào ngày 05/08 tới đây. Trong 10 ngày tới, các liên đoàn thể thao sẽ phải cấp tốc rà soát để kiểm tra tư cách, phỏng vấn và xác nhận hàng trăm VĐV Nga để chọn ra VĐV theo tiêu chuẩn mới của IOC. Đó là chưa kể đến, một số liên đoàn sẽ gặp trở ngại trong việc nên hay không làm đúng tiêu chí mới của IOC, trong khi họ đang có mối giao hảo với thể thao Nga.

Dan Roan, một biên tập viên của trang BBC Sports nhận định: “Tôi không biết làm sao chỉ trong vài ngày tới có thể hoàn tất chương trình kiểm tra nghiêm ngặt nhất như IOC nói, để VĐV Nga đủ điều kiện dự Olympic. Quyết định không cấm đoàn thể thao Nga dự Olympic Rio của IOC như là một quyết định đổ vấy”.

Không chỉ WADA, giới truyền thông cũng chỉ trích IOC thông qua quyết định loại bỏ nữ VĐV Yuliya Stepanova, người đứng ra làm chứng chống lại vụ bế bối này. Trong khi trước đó, IOC đồng ý cho Yuliya được phép dự Olympic Rio trong tư cách trung lập. WADA cho rằng, sẽ không còn ai giám đứng lên tố giác nạn doping sau hành động này của IOC.

Đại diện của các tổ chức phòng chống doping của Mỹ, Anh cùng nhiều nước khác cũng phản đối dữ dội quyết định của IOC. Họ cáo buộc tổ chức này đang không thực hiện như cam kết “chống doping”, bao che cho vấn nạn này và đánh mất vai trò lãnh đạo phong trào Olympic.

Đăng Huy (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm