Danh sách VĐV Nga bị cấm cửa ở Rio ngày một nối dài
(Tổ Quốc) - Liên đoàn Canoe Quốc tế (ICF) nối dài danh sách VĐV Nga bị loại khỏi Olympic 2016 sau khi thông báo gạch tên 5 VĐV có tên trong danh sách của Ủy ban chống doping Quốc tế (WADA). 
Thứ Tư, ngày 27/07/2016 - 22:04

Trong danh sách công bố lần này có 5 VĐV đua thuyền hàng đầu, từng nhiều lần vô địch thế giới của thể thao Nga, bao gồm: Elena Aniushina, Natalia Podolskaia, Alexander Dyachenko, Andrey Kraitor và Alexey Korovashkov.

Danh sách VĐV Nga bị cấm cửa ở Rio ngày một nối dài - ảnh 1
 Alexander Dyachenko (phải) - một trong năm VĐV đua thuyền Nga bị cấm tham dự Olympic Rio 2016. Ảnh: Getty Image

Trước đó, cũng trong một động thái của các Liên đoàn thành viên về việc loại các VĐV Nga tại Thế vận hội do liên quan đến doping. Liên đoàn Bơi lội Quốc tế (FINA) đã gạch tên 7 VĐV Nga, trong đó bao gồm 3 VĐV (Nikita Lobintsev, Vladimir Morozov, Darya Ustinova)  có tên trong danh sách mới nhất của WADA và 4 VĐV (Yulia Efimova, Mikhail Dovgalyuk, Natalya Lovtsova, Anastasia Krapivina) do đã từng có hành vi sử dụng doping trong quá khứ. Trong số các VĐV trên, Nikita Lobintsev và Vladimir Morozov đều là những người đã từng giành HC Olympic, Yulia Efimova hiện đang là đương kim vô địch thế giới 100m ếch nữ.

Tính đến thời điểm này, với quyền quyết định “số phận” của các VĐV Nga tại Olympic Rio tới đây mà Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã trao trước đó, các Liên đoàn thể thao thành viên đã gạch tên tổng cộng 18 VĐV của đoàn thể thao Nga và khẳng định định sẽ tiếp tục hành động kịp thời để loại bỏ tất cả VĐV dính líu tới việc sử dụng doping.

Cụ thể, trong ngày hôm qua, đại diện của Hiệp hội quyền Anh quốc tế nghiệp dư (AIBA) đã đưa ra thông báo: “AIBA đã ghi nhận và hoàn toàn ủng hộ phán quyết của Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) về việc tham dự Olympic 2016 của các VĐV thuộc đoàn thể thao Nga. Chúng tôi đang xem xét và phân tích kỹ từng trường hợp trong số 11 VĐV boxing Nga đã vượt qua vòng loại Olympic Rio”

Trong lịch sử môn quyền anh thi đấu tại Olympic, đoàn thể thao Nga là một trong những quốc gia có thành tích tốt chỉ xếp sau Mỹ và Cuba trong danh sách các quốc gia giành được nhiều huy chương môn quyền Anh nhất của các kỳ Olympic. 

Với việc AIBA ra quyết định xem xét từng trường hợp trong số 11 VĐV boxing sắp tới, rất có thể, quyền anh Nga sẽ mất đi nhiều võ sĩ, ảnh hưởng không đến thành tích tại Olympic Rio 2016.

Đăng Huy (Tổng hợp)

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm