Dính Doping nhà vô địch marathon bị đòi lại tiền thưởng
(Tổ Quốc) -Nhà vô địch Marathon người Nga Liliya Shobukhova mới đây đã bị ban tổ chức cuộc thi chạy London Marathon buộc trả lại toàn bộ tiền giải thưởng và phí tham dự giải hồi năm 2010 và 2011, do cô bị cấm thi đấu vì doping.
Thứ Tư, ngày 20/07/2016 - 14:11
Dính Doping nhà vô địch marathon bị đòi lại tiền thưởng - ảnh 1

Cán đích đầu tiên trong tại giải London Marathon 2010 và về nhì ở năm tiếp theo, tuy nhiên, Shobukhova đã bị cấm thi đấu 38 tháng do sử dụng doping. Án phạt của cô kết thúc hồi tháng 8/2015 vừa qua. Đồng thời, Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) hủy bỏ mọi kết quả của VĐV 38 tuổi này kể từ tháng 10/2009. Yêu cầu này còn cần Liên đoàn điền kinh Nga thông qua mới có hiệu lực.

Hậu quả của “vết chàm” này vẫn chưa dừng lại với Shobukhova. Ngày 19/07 vừa qua, Shobukhova tiếp tục bị  ban tổ chức London Marathon gửi thông báo yêu cầu cô hoàn trả lại tất cả 500.000 đôla, gồm phí tham gia và tiền giải thưởng cho các cuộc đua của năm 2010 và 2011. 

Trưởng BTC London Marathon Events, ông Nick Bitel khẳng định: “Mọi hành vi gian lận đều sẽ không được hưởng lợi. Đó sẽ là một quá trình đấu tranh lâu dài và khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ theo đuổi nó”.

Ông cũng cho biết thêm, số tiền được hoàn trả sẽ được trao lại cho các VĐV giành giải thưởng sau khi Shobukhova bị tước danh hiệu.

Bên cạnh đó, các danh hiệu vô địch tại Chicago Marathon ở các năm 2009,2010 và 2011 mà Shobukhova giành được trước đó cũng bị tước theo.

Mặc dù dã hoàn thành thời gian chịu án của IAAF, thế nhưng London Marathon và năm giải khác thuộc hệ thống World Marathon Majors đã ra quyết định cấm Shobukhova tham gia tranh tài suốt đời.

Đăng Huy (Tổng hợp)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm