Dính doping, VĐV cử tạ bị tước Huy chương
(Tổ Quốc) -Do có phản ứng dương tính trong cuộc xét nghiệm chất cấm, VĐV cử tạ Izzat Artykov (Kyrgyzstan) vừa bị tước tấm Huy chương đồng hạng 69 kg.
Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 - 09:54
Dính doping, VĐV cử tạ bị tước Huy chương  - ảnh 1
Artykov thi đấu tại Olympic 2016. Ảnh: Reuters

Theo thông tin từ Ban tổ chức Olympic 2016, mẫu xét nghiệm của VĐV Artykov có phản ứng dương tính với chất cấm strychnine. Do vậy, VĐV này bị buộc phải nhường lại tấm HCĐ cho lực sĩ người Colombia Luis Javier Mosquera.

Mặc dù đây không phải tấm HC đầu tiên đổi chủ, trước đó nữ vận động viên (VĐV) người Pháp, Aurelie Muller cũng đã bị tước huy chương bạc do chơi xấu đối thủ trước khi về đích ở nội dung bơi 10km ngày 16/08 vừa qua.

Tuy nhiên, đây lại là trường hợp đầu tiên xảy ra do nguyên nhân có liên quan đến chất cấm tại Olympic 2016. Vụ việc này đặt ra một ván đề lớn cho Liên đoàn cử tạ Quốc tế. Trước đó, nhiều VĐV khác đã bị cấm thi đấu vì lý do tương tự.

Có thể lấy ví dụ về scandal doping có hệ thống của đoàn thể thao Nga khiến nhiều VĐV của đoàn này bị cấm cửa ở Olympic 2016. Tại giải vô địch châu Âu năm ngoái, toàn bộ đoàn cử tạ Bulgaria đã bị cấm thi đấu.

Cả hai đoàn Belarus và Kazakhstan cũng chuẩn bị phải nhận lệnh cấm một năm đối với nhiều VĐV có xét nghiệm dương tính với chất cấm. Bên cạnh đó, các đoàn cử tạ Armenia, Azerbaijan, Moldova và Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng cũng sẽ nhận lệnh cấm tương tự.

Cho đến thời điểm hiện tại, đoàn Kazakhstan đã giành tới năm huy chương, trong đó có một vàng. Nếu Ủy ban Olympic quốc tế IOC thực hiện việc tái xét nghiệm các trường hợp từ Olympic 2008 và 2012 đủ nhanh, những lệnh cấm trên có thể đã sớm được ban hành.

 Sau khi kết thúc Thế vận hội mùa hè tại Rio, Liên đoàn cử tạ quốc tế sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến lớn nhằm thuyết phục IOC về nỗ lực chống doping.

Đăng Huy (Tổng hợp)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817