Giấc mơ Trung Quốc tại FIFA
(Tổ Quốc) - Các quan chức Trung Quốc đang thúc giục Fifa thực hiện “giấc mơ” tổ chức World Cup tại nước này.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 29/09/2016 - 11:05

Zhang Jian, Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã kêu gọi FIFA thực hiện “giấc mơ” của người hâm mộ Trung Quốc bằng cách cho phép nước này đăng cai World Cup vào năm 2030 - hoặc thậm chí sớm hơn.

"Tất cả các fan bóng đá Trung Quốc đều có một giấc mơ - tổ chức một World Cup ở Trung Quốc", Zhang cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở Goa,  nơi một phiên họp bất thường của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã bị bỏ dở vào ngày 27/9.

Giấc mơ Trung Quốc tại FIFA - ảnh 1Người hâm mộ Trung Quốc trong một trận đấu ngày 1/9 với đội tuyển Hàn Quốc. (Nguồn: AFP)

Ông Zhang Jian cho biết chính sách luân phiên của Fifa có thể loại trừ khả năng tổ chức World Cup ở các châu Á năm 2026, sau khi Qatar đăng cai tổ chức World Cup vào năm 2022. Và rằng "không dễ" cho Trung Quốc để đăng cai World Cup năm 2026. Tuy nhiên, ông cho biết quyết định cuối cùng đến từ hội đồng FIFA.

"Theo điều lệ, không phải dễ dàng cho chúng tôi để đăng cai World Cup 2026 ... Tôi tất nhiên hy vọng World Cup có thể về với Trung Quốc sớm hơn, nhưng Fifa có quy định và chúng tôi phải làm những quyết định trước đó", Zhang nói.

Zhang có thể sẽ có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong FIFA khi ông đang là một ứng viên tham dự cuộc bầu cử giành 3 vị trí tại Hội đồng FIFA, được thành lập theo mô hình cải cách chống tham nhũng hồi đầu năm nay.

Nga sẽ tổ chức World Cup tiếp theo vào năm 2018, sau đó là tới Qatar vào năm 2022, và hiện nay, Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới và nền kinh tế lớn thứ hai muốn là nước tiếp theo.

Với sự sẵn sàng của Chủ tịch Tập Cận Bình để tổ chức và thậm chí giành chiến thắng giải bóng đá lớn nhất hành tinh, nhiều dự đoán đang được đưa ra về điều này.

Việc giành quyền tổ chức World Cup có vẻ thực tế hơn việc giành chiến thắng giải đấu này khi sự xuất hiện của Trung Quốc năm 2002 đã nhanh chóng kết thúc mà không ghi được một điểm nào.

Đội tuyển quốc gia Trung Quốc hiện đang xếp thứ 78, kẹp giữa St Kitts, Nevis và Guatemala, mặc dù hiện vẫn đang tham gia thi đấu giành điểm để đến tham gia World Cup tại Nga năm 2018.

(Theo SCMP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm