Giải cờ vua Quốc tế HDBank lần 7: Kiện tướng Lê Quang Liêm ẵm trọn 13.000USD
(Tổ Quốc) -Vượt qua các đối thủ, kiện tướng cờ vua số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã xuất sắc giành ngôi Vô địch mùa Giải Cờ vua Quốc tế HDBank lần thứ 7 năm 2017. 
Thứ Bảy, ngày 18/03/2017 - 10:44

Đây là lần thứ 3 Quang Liêm chạm tay vào chiếc Cup danh giá của Giải HDBank (lần thứ 1 vào năm 2013, lần thứ 2 vào năm 2015). Bất chấp sự cạnh tranh gay gắt của các kỳ thủ Trung Quốc, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã mang niềm vui đến cho người hâm mộ khi giành chiến thắng ở ván 9 cũng là ván cuối diễn ra hôm 17/03 vừa qua để đăng quang.

Trước khi bước vào ván 9 quyết định, dù bằng điểm và thua hệ số phụ với hai kỳ thủ Wei Yi, Bu Xiangzhi (Trung Quốc) nên nếu Quang Liêm thắng mà Wei Yi hay Bu Xiangzhi thắng, kỳ thủ số 1 VN cũng không thể đăng quang.

May mắn đã đến với kỳ thủ số 1 Việt Nam khi cuộc đối đầu nội bộ giữa Wei Yi và Bu Xiangzhi kết thúc bất phân thắng bại. Kỳ thủ Trung Quốc còn lại đủ sức tranh ngôi vô địch là Wang Hao cũng chia điểm với Cheparinov Ivan (Bulgaria). Do đó nếu giành chiến thắng trước Bogdanovich Stanislav (Ukraina), Quang Liêm sẽ đăng quang ngôi vô địch.

Thế nhưng, Bogdanovich Stanislav (elo 2.602) không phải là một đối thủ dễ bị bắt nạn. Với lợi thế cầm quân trắng đi trước, Bogdanovich Stanislav luôn giữ được ưu thế so với Quang Liêm.

Tuy nhiên, bước ngoặt đã xảy đến khi Bogdanovich Stanislav mắc sai lầm ở nước 30, tạo điều kiện cho Quang Liêm nhanh chóng khai thác sai lầm của đối thủ bằng một loạt nước đi chuẩn xác, từ đó gia tăng ưu thế trước khi buộc đối thủ ngậm ngùi thua cuộc sau 79 nước đấu trí. Sau 9 ván đấu, Quang Liêm duy trì mạch bất bại với 5 ván thắng, 4 ván hòa.

Sau 9 ván đấu, Quang Liêm đạt tổng cộng 7 điểm và bước lên ngôi vô địch mới Giải Cờ vua quốc tế HDBank với phần thưởng 13.000 USD, bỏ xa tốp nhì 0,5 điểm. Hai kỳ thủ Trung Quốc Bu Xiangzhi (6,5 điểm) hạng Nhì và Whang Hao tuy cũng đạt 6,5 điểm nhưng xếp hạng Ba do thua hệ số phụ. 

Giải cờ vua Quốc tế HDBank lần 7: Kiện tướng Lê Quang Liêm ẵm trọn 13.000USD - ảnh 1

Kỳ thủ Trần Tuấn Minh của Việt Nam đạt được 6,5 điểm, chia đều phần thưởng từ hạng 2 đến hạng 8 với 7 kỳ thủ khác. Với 5,5 điểm, kỳ thủ Saduakassova Dinara (Kazakhstan) đoạt ngôi vô địch nữ nhờ hơn nữ kỳ thủ hạng 10 TG Stefanova Antoaneta (Bulgaria) hệ số phụ. Trong khi đó Nguyễn Anh Khôi (15 tuổi) là kỳ thủ trẻ nhất có thành tích tốt nhất với hạng 16 chung cuộc.

Ở bảng đấu thử thách, kỳ thủ 18 tuổi Nguyễn Huỳnh Tuấn Hải xuất sắc đăng quang khi đoạt tổng cộng 8 điểm sau 9 ván đấu. Anh chỉ hòa 2 ván trước người xếp hạng nhì Phạm Minh Hiếu và người xếp hạng ba Nguyễn Thị Thúy Triển.

Đăng Huy

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại