Giành HCV, kình ngư Trung Quốc đối mặt với chỉ trích
(Tổ Quốc) -Chiến thắng ở nội dung 200m tự do nam, ngay lập tức, kình ngư Sun Yang đứng trước cáo buộc sử dụng chất cấm từ đồng nghiệp.
Thứ Tư, ngày 10/08/2016 - 12:46

Sau bốn ngày tranh tài, ĐT bơi Trung Quốc đã giành được tấm HCV đầu tiên nhờ công của Sun Yang ở nội dung 200m tự do nam.

Giành HCV, kình ngư Trung Quốc đối mặt với chỉ trích - ảnh 1
Sun Yang nhận nhiều chỉ trích ngay sau khi giành HCV (Ảnh:AP)

Ngay lập tức, thành tích của ngôi sao 24 tuổi người Trung Quốc này bị phủ nhận bởi đồng nghiệp ở các quốc gia khác do trước đó Yang từng bị cấm thi đấu do sử dụng doping.

Mới đấy nhất, trong một phát biểu trên đài phát thanh RMCsport của Pháp ngày 09/08. Ngôi sao bơi lội người Pháp Camille Lacourt đã lên tiếng chỉ trích Sun Yang: “Sun Yang ư, anh ta đi tiểu ra thứ nước có màu tím”.

Giành HCV, kình ngư Trung Quốc đối mặt với chỉ trích - ảnh 2
Lacourt là một trong nhiều VĐV bơi lên tiếng chỉ trích trước các đối thủ từng có tiền sử dùng doping. Ảnh: Reuters.

Trong phần trao đổi của mình, ngôi sao người Pháp liên tục chĩa mũi rìu về phía Yang, Lacourt cho biết: “Tôi rất buồn khi phải chứng kiến môn thể thao của mình trở thành như thế này.  Tôi có cảm tưởng rằng tôi giờ đây xem bơi mà như đang xem thi đấu điền kinh, môn thể thao thường xuyên có hai hay ba trường hợp dùng doping xuất hiện tại chung kết. Tôi hy vọng rằng Liên đoàn bơi lội thế giới FINA sẽ có phản ứng đúng và sớm chấm dứt ngay vấn nạn doping tràn lan như gần đây”.

Làn sóng nghi ngờ Sun Yang gian lận bằng chất cấm bùng nổ ngay sau khi truyền thông Pháp phỏng vấn anh khi kết thúc phần thi chung kết 100m bơi ngửa nam, Yang về đích ở vị trí thứ 5.

Trước đó ít ngày, kình ngư Trung Quốc cũng phải nhận chỉ trích từ kình ngư người Australia, Mack Horton khi VĐV đoạt HCV 400m tự do gọi Yang là “kẻ gian lận bằng chất cấm”.

Hồi năm 2014, Sun Yang từng bị cuốn vào chiến dịch công kích khi anh bị cấm thi đấu ba tháng do dương tính với chất cấm trimetazidine. Nhưng Trung Quốc đã ém nhem chuyện này và chỉ công bố khi án phạt kết thúc.

“Một điều gì đó cần được tiến hành để ngăn vấn nạn doping xâm nhập vào môn bơi”- kình ngư nổi tiếng của Mỹ Michael Phelps đã lên tiếng trong một phát biểu gần đây.

Đăng Huy (Tổng hợp)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm