Gió, doping và cướp bóc “quấy rầy” Olympic Rio
(Tổ Quốc) -Vòng đấu loại môn đua thuyền đơn nam Olympic Rio 2016 diễn ra vào ngày 7/8 vừa rồi đã bị hoãn lại do gió lớn.
Minh Anh - / Thứ Hai, ngày 08/08/2016 - 21:24
Gió, doping và cướp bóc “quấy rầy” Olympic Rio - ảnh 1Cướp bóc tại Rio - nỗi lo ngại của giới chức Brazil (Ảnh: theguardian)

Gió lớn, tranh cãi bùng nổ vì doping và cướp bóc trong thành phố buộc ban tổ chức Olympic Rio 2016 phải “tranh đấu” để giữ cho sự kiện thể thao lớn nhất thế giới diễn ra tốt đẹp.

Gió to đã gây cản trở cho ngày thi đấu thứ hai mùa Olympic này ở Rio, nhiều môn thi đấu buộc phải tạm hoãn, trong đó có đua thuyền, tennis và chèo thuyền kayak.

Nhà tổ chức Thế vận hội đang tìm cách để khắc phục tình trạng cướp bóc tại khu vực xếp hàng ở các trạm kiểm soát an ninh. Việc kiểm soát này đã thất bại ngay trong ngày đầu tiên thi đấu của Thế vận hội, dường như giới chức Brazil cũng đang phải đối mặt với nỗi lo ngại về an ninh mới. Mới đây, các nhà chức trách Brazil cho biết, vào ngày thứ 7, Bộ trưởng giáo dục của Bồ Đào Nha đã bị một tên cướp sử dụng dao đe dọa tại hồ Olympic. Rất may, ông đã trốn thoát và kẻ tấn công đã bị bắt,

Lực lượng an ninh đã được bổ sung tại các điểm công cộng xung quanh khu vực trung tâm đua ngựa sau khi cảnh sát nhận định một viên đạn lạc đã xuyên qua mái nhà của trung tâm báo chí cũng vào thứ 7.

Cơn gió mạnh vào ngày Chủ nhật đã quét qua thành phố chủ nhà Olympic 2016 đã thổi các mảnh vụn và buộc khán giả phải tìm chỗ trú. Trước đó, một cơn “bão” khác từ vấn đề doping cũng gây lùm xùm ngay trước thềm diễn ra Olympic.

Thông tin mới nhất cho biết, lần này nghi án về Doping liên quan đến cả Paralympic diễn ra từ 7-18/9. Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) đã chính thức công bố sẽ cấm Nga tham gia toàn bộ sự kiện Paralympic tại Rio do doping, vì cho rằng sự việc này đã làm ảnh hưởng nặng nề tới thể thao thế giới..

Quyết định của IPC tương phản với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), IOC còn ngần ngại trước những lệnh cấm vận động viên của Nga tại Rio. Cơ quan chống doping thế giới đã kêu gọi một lệnh cấm như vậy sau cuộc điều tra tìm thấy VĐV Nga đã sử dụng doping để hậu thuẫn cho cả Olympic và Paralympic.

Gió, doping và cướp bóc “quấy rầy” Olympic Rio - ảnh 2Vòng đấu loại môn đua thuyền đơn nam Olympic Rio 2016 diễn ra vào ngày 7/8 vừa rồi đã bị hoãn lại do gió lớn (Ảnh: Reuters)

Trong tất cả những vấn đề phải đối mặt của nhà tổ chức Rio, tội phạm đường phố là một trong những vấn đề họ có thể kiểm soát ít nhất. Bộ Tư pháp Brazil cho biết một quan chức chính phủ cao cấp, làm việc cho một cơ quan chịu trách nhiệm về an ninh tại các sự kiện lớn như Thế vận hội đã trở thành mục tiêu tấn công khi ông này rời lễ khai mạc diễn ra ngày 5/8.

Du khách đã phải đối mặt với cả những tên cướp có vũ khí bên ngoài sân vận động Maracana. Ba du khách Thụy Điển được báo cáo là bị bắt cóc một thời gian ngắn bởi những người đàn ông được trang bị vũ khí sau khi họ dừng lại để chụp ảnh ở gần một khu ổ chuột.

Dự kiến sẽ có tới 500,000 du khách nước ngoài đổ về Rio để cổ vũ cho sự kiện thể thao lớn nhất thế giới – Olympic 2016. Hiện đang có 85,000 cảnh sát và binh lính để bảo vệ an ninh tại Rio, con số này nhiều hơn gấp đôi so với lực lượng an ninh phục vụ cho Olympic London 2012.

Theo Reuters

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817