Hàng loạt trọng tài quyền anh mất việc vì sai sót tại Olympic 2016
(Tổ Quốc) -Phạm phải nhiều sai sót trong quá trình giám sát trận đấu, nhiều trọng tài quyền anh tại Thế vận hội Rio de Janeiro đã bị mất việc trước sức ép lớn từ dư luận.
Thứ Năm, ngày 18/08/2016 - 14:03

Sau khi xem xét lại các quyết định của trọng tài ở Olympic 2016, Hiệp hội quyền anh quốc tế (AIBA), tổ chức điều hành các giải đấu quyền anh nghiệp dư, đưa ra quyết định này xử lý mạnh tay bởi những sai sót trong quá trình giám sát trận đấu. 

Hàng loạt trọng tài quyền anh mất việc vì sai sót tại Olympic 2016 - ảnh 1
Michael Conlan (phải) lấn lướt đối thủ nhưng lại bị chấm thua điểm. Ảnh: Reuters

Sau 239 trận so găng tại Olympic 2016, AIBA đã đưa ra tuyên bố "các quyết định không như mong muốn của trọng tài ít hơn mức thiểu số". Bên cạnh đó, AIBA khẳng định kết quả của các trận đấu đã qua sẽ không thể sửa đổi dù tổ chức này đang trong quá trình chuyển giao.

Quyết định này xuất phát từ phản ứng xung quanh thất bại của võ sĩ Ireland Michael Conlan trong cuộc so găng với tay đấm người Nga Vladimir Nikitin. Rất nhiều người xem trận đấu đã cho rằng Conlan mới là người chiến thắng nhưng cuối cùng lại thua điểm đối thủ.

"Những trọng tài và giám khảo gây lo lắng không còn làm việc ở Olympic Rio", AIBA thông báo.

Ngay sau khi tuyên bố kết quả, Conlan đã nổi đóa sau trận đấu với Nikitin cùng tuyên bố anh đã bị cướp chiến thắng và thề sẽ không bao giờ tham dự Olympic nữa. Conlan cũng tuyên bố sẽ khuyên người khác đừng bao giờ thi đấu cho AIBA.

Hàng loạt trọng tài quyền anh mất việc vì sai sót tại Olympic 2016 - ảnh 2
Quyết định của trọng tài trong môn quyền anh tại Olympic 2016 bị chỉ trích dữ dội. Ảnh: Reuters

Cũng trong một diễn biến khác của sự việc, trận chung kết hạng nặng giữa Evgeny Tishchenko và Vassiliy Levit cũng bị chỉ trích nặng nề vì quyết định khó hiểu của trọng tài. Thế trận diễn biến theo chiều hướng một chiều trong suốt trận đấu khi Tishchenko bị một vết rách ở đầu và bị đối thủ dồn ép trong hầu hết thời gian trận đấu nhưng lại giành chiến thắng.

Nhiều khán giả đã tỏ ra bất đồng, thậm chí đã lo ó và chế giễu quyết định của trọng tài khi Tishchenko bước lên bục nhận HC vàng.

Tom Virgets, một quan chức của AIBA cho biết: "Chúng tôi có rất nhiều kế hoạch cho công tác đào tạo trọng tài cũng như thẩm định chuyên môn của họ. Vì mục tiêu này, chúng tôi phải cải thiện trình độ trọng tài, cho họ tập luyện và đánh giá nhiều hơn".

Đăng Huy (Tổng hợp)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817