IOC hoãn án phạt với thể thao Nga
(Tổ Quốc) -Trước những bằng chứng WADA cung cấp cho thấy chính  phủ Nga bảo trợ cho thể thao nước này dùng doping, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã quyết định chưa đưa ra án phạt với thể thao Nga trong bốn năm.
Thứ Tư, ngày 20/07/2016 - 16:30
IOC hoãn án phạt với thể thao Nga - ảnh 1

Trước những bằng chứng do Cơ quan phòng chống doping quốc tế (WADA) đưa ra cho thấy từ năm 2011 đến 2015, chính phủ Nga đã can thiệp vào những mẫu xét nghiệm của các VĐV. 

IOC đã tức tốc tổ chức cuộc họp khẩn hôm 19/07 vừa qua. Trước cuộc họp, nhiều người dự đoán, khả năng cao Nga sẽ bị cấm tham dự Olympic và Paralympic 2016. Thế nhưng, kết thúc cuộc họp, IOC lại tuyên bố cần thêm thời gian để "xem xét các lựa chọn pháp lý" trước khi đưa ra một "án cấm toàn diện" cho thể thao Nga. 

Toàn bộ mẫu xét nghiệm của các VĐV Nga tại Olympic mùa đông 2014 tại Sochi sẽ được IOC kiểm tra lại. Bên cạnh đó, IOC cũng đưa ra quyết định không tổ chức và ủng hộ bất kỳ sự kiện thể thao nào được tổ chức tại Nga, bao gồm cả Đại hội thể thao châu Âu vào năm 2019.

Song song với việc kiểm tra các mẫu xét nghiệm và “cấm túc” thể thao Nga, IOC cũng thúc giục tiến sĩ Richard McLaren tiếp tục công bố danh tính cụ thể những người tham gia chương trình doping trên và truy cứu trách nhiệm với những quan chức có trên trong báo cáo gần nhất.

Không chỉ vậy, IOC tiếp tục cấm Bộ trưởng thể thao Nga Vitaly Mutko tham gia Olympic 2016 đồng thời khuyến khích các liên đoàn thể thao tìm kiếm các bắng chứng về việc Nga vi phạm quy tắc phòng chống doping.

Trong một tuyên bố mới đây của mình, ông Craig Reedie- chủ tịch WADA úp mở rằng "sự thật rùng rợn" còn chưa được vén màn. Đồng thời cho biết, WADA muốn IOC từ chối tất cả các đơn xin tham dự Olympic và Paralympi của Nga. 

Phát biểu trước giới truyền thông, chủ tịch IOC Thomas Bach gọi đây là "một cuộc tấn công chưa từng có vào tính trung thực của thể thao". Người đứng đầu IOC cam kết sẽ đưa ra hình phạt nghiêm khắc nhất.

Đăng Huy (Tổng hợp)

Ảnh:vnexpress.net

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm