Kurash Việt Nam thành công vang dội ở sân chơi Thế giới !
(Tổ Quốc) -Kết thúc Giải kurash trẻ thế giới 2016, đội tuyển Kurash non trẻ Việt Nam giành được 2 HCV – 3 HCB – 1 HCĐ, qua đó xuất sắc vượt qua đoàn Iran để xếp vị trí thứ 2 toàn đoàn. Đặc biệt tại Giải năm nay VĐV Trần Thị Thanh Thủy giành danh hiệu VĐV nữ xuất sắc nhất Giải.
Thứ Năm, ngày 17/11/2016 - 09:01

Giải Kurash trẻ thế giới 2016 năm nay có 250 võ sĩ của 19 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự. Ở ngày thi đấu cuối cùng, đoàn Việt Nam đã giành được 1 HCV ở hạng cân 48 kg của Đỗ Thu Hà, 1 HCB ở hạng cân 57 kg của Lê Thị Tình, 1 HCĐ ở hạng cân 48 kg của Tô Thị Trang. Trước đó Trần Thị Thanh Thủy giành HCV ở hạng cân 78kg sau khi vượt qua VĐV nước chủ nhà Ấn Độ Tulika Maan, Đỗ Thị Hoài Uyên giành HCB ở hạng cân -78kg, ở trận chung kết VĐV VN thua đối thủ người Uzbekistan Rakhima Yuldasheva.

Kết thúc Giải, đoàn Việt Nam xếp vị trí nhì toàn đoàn với 2HCV - 3HCB - 1HCĐ, xếp nhất là Uzbekistan, đoàn Iran với thế mạnh ở các nội dung nam cũng giành 2 HCV, 3 HCB để xếp thứ ba toàn đoàn.

Kurash Việt Nam thành công vang dội ở sân chơi Thế giới ! - ảnh 1

Năm nay là một năm rất thành công Kurash Việt Nam, ở Kỳ Đại hội Thể thao bãi biển châu Á diễn ra vào tháng 9, tuyển Kurash Việt Nam đã lập kỳ tích vượt qua những đối thủ nặng ký đến từ xứ sở của Kurash - Uberkistan, đứng ngôi đầu bảng với “cơn mưa” 13 HC (4 HCV, 4 HCB và5 HCĐ). Ngay sau đó, tuyển Kurash Việt Nam tiếp tục chứng tỏ được vị thế với vị trí thứ 2 toàn đoàn tại Giải Kurash trẻ Thế giới 2016 diễn ra từ ngày 11 đến 14-11.

Mặc dù môn thể thao Kurash của chúng ta còn non trẻ, một số võ sinh thậm chí chuyển từ Judo sang và mới chỉ tập luyện được vài tháng nhưng những thành tích vang dội trên đấu trường quốc tế thời gian vừa qua đã nhanh chóng giúp Kurash Việt Nam chứng tỏ mình. Những thành công này sẽ là bước ngoặc  để nền tảng để môn võ này được thể thao Việt Nam chú trọng hơn trong tương lai.

Kurash là môn võ truyền thống của Uzbekistan (có tài liệu nói của Mông Cổ). Kurash có lối đánh tương tự như judo và vật, nhằm rèn luyện sức khỏe, độ bền và sự nhanh nhạy. Khi thi đấu, võ sĩ kurash mặc hai màu áo khác nhau (xanh da trời và xanh lá cây) thay vì một màu như judo và thời gian thi đấu ngắn hơn. Do kurash có lối đánh tương tự như judo nên nhiều nước Đông Nam Á, cụ thể là Thái Lan và VN, đều lấy võ sĩ từ nguồn judo để thi đấu kurash. Dù chỉ mới vài tháng tập luyện kurash nhưng Thái Lan đã mời chuyên gia Uzbekistan sang huấn luyện để lần đầu tiên tham dự môn kurash tại Đại hội võ thuật châu Á. Trong khi đó, các võ sĩ Hà Nội đã tập luyện môn này từ năm 2007

Đỗ Bảo – Đăng Huy

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm