Lại rắc rối chuyện tiền thưởng
Thứ Sáu, ngày 02/04/2010 - 16:28

(Toquoc)-Chuyện tiền thưởng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam một lần nữa lại gây ra những phản ứng khác nhau.

Cách đây vài năm, sau khi giành huy chương vàng bóng đá ở khu vực, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam huy hoàng trở về và chỉ sau ít ngày đã bùng lên chuyện tiền thưởng. “Lửa” bùng to đến mức 2 vị lãnh đạo đội đã tuyên bố dứt khoát không nhận một đồng nào từ các nhà hảo tâm.

Lại rắc rối chuyện tiền thưởng - ảnh 1

Những tưởng vụ việc rồi sẽ không tái diễn, ai ngờ, mới đây báo chí đồng loạt nêu chuyện năm nay ra và làm đau đầu dư luận.

Vụ việc như thế này: Các nữ cầu thủ đã phát hoảng khi nghe tin con số gần 10 tỷ đồng tiền thưởng cuối cùng chỉ còn… gần 8 tỷ đồng. Dù vẫn biết sẽ bị trừ thuế thu nhập bất thường 10%, nhưng nếu với con số họ được thông báo, thì nó lên tới 20% và cũng không chỉ có thuế. Cụ thể, tổng số tiền thưởng chưa trừ thuế của đội nữ Việt Nam là 9.397.875.000 (làm tròn là gần 9,4 tỷ đồng) và nếu trừ 10% thuế thu nhập bất thường như mọi khi thì số tiền này sẽ còn lại hơn 8,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, đội tuyển nữ chỉ nhận được có 7,5 tỷ đồng và lý do được giải thích là, ngoài 10% tiền thuế thu nhập thì khoản tiền hơn 9 tỷ đồng nói trên còn bị trừ thêm 10% thuế GTGT, vì nhà tài trợ AVG đã phải xuất hoá đơn giá trị gia tăng.

Được biết, đến thời điểm này, đội mới chỉ nhận được tổng cộng 6,347 tỷ đồng, gồm 2 tỷ đồng từ LĐBĐVN (VFF); 4,347 tỷ đồng từ công ty AVG. Các khoản tiền thưởng khác gồm 300 triệu đồng từ Công ty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng, 12.500USD từ Công ty Nike Singapore Pte Ltd; 500 triệu đồng từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam; 500 triệu đồng từ Tập đoàn Bảo Việt; 1 tỷ đồng từ Thành uỷ và UBND TP.HCM; 500 triệu đồng từ Báo Phụ nữ TP.HCM và 20 triệu đồng của Ngân hàng Liên Việt tặng riêng thủ môn Kiều Trinh vẫn chưa được các nhà tài trợ chuyển vào tài khoản VFF.

Vấn đề không lớn, song nó lại “lớn” ở chỗ đã dẫn đến những hiểu lầm đáng tiếc ở dư luận.

Có thể do rút kinh nghiệm từ những lần trước, nhất là ý kiến của ông Cấn Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Sở Thể dục- Thể thao Hà Tây, từng là Trưởng đoàn bóng đá nữ ở SEA Games 23, theo đó, lãnh đạo đội đã có chế độ bồi dưỡng của Nhà nước, nên họ không nên nhận thưởng từ các nhà hảo tâm. Bản thân HLV Trần Vân Phát đã nêu rõ quan điểm riêng, theo đó tiền thưởng là sự ghi nhận công lao thành tích suốt 2 năm ròng rã chuẩn bị đến thi đấu của đội bóng, mà không phải chỉ là 20 ngày có mặt trên đất Lào.

Lại rắc rối chuyện tiền thưởng - ảnh 2

Tuy vậy, dư luận vẫn là dư luận. Trong buổi họp bàn về chuyện này, dù đã được quán triệt một cách tế nhị, song có những thành viên vẫn dè dặt bộc lộ quan điểm rằng, dấu hiệu thiếu đồng thuận còn tồn tại dai dẳng dù trước nay, VFF vẫn có những quy ước bất thành văn chưa hẳn đã đạt đến sự tâm phục. Theo đó, người có công chưa chắc nhận được sự chia sẻ tương xứng.

Một ông trưởng ban bóng đá ở VFF đã phát biểu, việc chia thưởng là đúng, song chưa biết đúng ở chỗ nào mà sự bất ổn đã dẫn ra những dị nghị không cần thiết, làm ảnh hưởng đến uy tín của bản thân tổ chức xã hội này.

Mới hay, nếu không thông suốt và có biện pháp xử lý rốt ráo, vụ việc sẽ còn để lại những hệ luỵ xấu.

Thanh Tú

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại