Liệu VĐV Bắc Triều Tiên tự sướng tại Olympic có bị trừng phạt?
(Tổ Quốc) -Nữ VĐV Hong Un Jong của Triều Tiên đứng trước nguy cơ phải nhận án phạt nặng do chụp ảnh selfie với VĐV nước láng giềng.
Minh Anh - / Thứ Tư, ngày 10/08/2016 - 19:44
Liệu VĐV Bắc Triều Tiên tự sướng tại Olympic có bị trừng phạt? - ảnh 1

 Bức ảnh gây nhiều tranh cãi của 2 VĐV ở hai miền Triều Tiên (Ảnh :BBC)

Nữ VĐV Bắc Triều Tiên Hong Un-jong từng là nhà vô địch Olympic Bắc Kinh 2008 nội dung nhảy chống và vô địch thế giới năm 2014. Năm nay cô cũng đại diện cho quốc gia góp mặt tại Olympic Rio. Tuy nhiên, người ta lo ngại rằng Un-jong sẽ phải đối mặt với án phạt nặng do quy định của nước này được ban hành từ trước đó.

Sự việc xảy ra trong quá trình chuẩn bị tranh tài tại các nội dung của môn TDDC, nữ VĐV Hàn Quốc, Lee Eun Ju đã đề nghị Hong Un Jong cùng chụp một tấm hình selfie với. Trước đề nghị của Lee, Un Jong cũng vui vẻ nhận lời. Tuy nhiên, bức ảnh của 2 VĐV ở hai miền Triều Tiên không chỉ gây nhiều tranh cãi mà còn có thể mang lại cho Hong án tử.

Mặt khác, từ những năm 80 của thế kỷ trước, Bắc Triều Tiên đã coi "ngoại giao thể thao" như một vấn đề chính sách quốc gia.

Liệu VĐV Bắc Triều Tiên tự sướng tại Olympic có bị trừng phạt? - ảnh 2

Hình ảnh Hong Un-jong ôm VĐV Mỹ Simone Biles (Ảnh BBC)

Trên thực tế, Bắc Triều Tiên thậm chí đã từng đàm phán với Seoul để gửi VĐV tham gia vào một đội tuyển chung của cả hai miền góp mặt tại Thế vận hội mùa hè năm 2000, 2004 và 2008.

Đối với các vận động viên đến từ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên), Olympic  là một cơ hội để họ đại diện cho đất nước trước cộng đồng quốc tế bất chấp những áp lực căng thẳng kỳ vọng từ nước nhà.

Có ý kiến cho rằng, những quan ngại về việc Hong sẽ phải đối mặt với án tử hay làm việc tại các trại lao động ở Triều Tiên 16 giờ/ngày đã bỏ qua thực tế trước đây khi VĐV này cũng đã từng chụp ảnh cùng VĐV TDDC Mỹ Simone Biles tại một cuộc thi quốc tế vào năm 2014.

Những người cùng quan điểm cũng nghĩ rằng việc coi một vận động viên “mang danh” của đất nước như là một "kẻ thù" để chỉ trích, hay ngay cả việc khiến VĐV này không được phép tham gia Thế vận hội Rio sẽ không xảy ra.

Theo BBC, The Mirror

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817